Sau khoảng 1-2 tháng ăn dặm đầu tiên, bé sẽ bắt đầu nạp được nhiều dinh dưỡng hơn từ các loại rau củ quả, cũng là lúc mẹ có thể tham khảo thêm các công thức nấu cháo đa dạng và hấp dẫn. Khi con từ 8 tháng tuổi trở lên, các loại hạt cũng có thể nằm trong thực đơn nấu nướng hàng ngày của mẹ. Các mẹ có con mê cháo nhưng lại hạn chế thời gian vào bếp thì nồi nấu chậm chắc chắn là một phương án hữu hiệu.
Mỗi thực đơn này các mẹ có thể nấu dư ra để con ăn trong 1 ngày. Bé cũng sẽ hấp thụ đủ dinh dưỡng qua các món cháo cho tới khi chuyển sang cơm nát. Các mẹ cùng tham khảo công thức của mẹ Mymy nhé.
Khi trẻ bắt đầu lớn lên, nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng tăng theo. Sữa mẹ, mặc dù giàu chất dinh dưỡng, nhưng có thể không đủ để cung cấp toàn bộ nhu cầu cho bé. Vì vậy, khi trẻ bước sang tháng thứ sáu, cha mẹ nên từ từ giới thiệu các món ăn dặm như bột hoặc cháo xay để bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhớ rằng trong năm đầu đời, chủ yếu sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính, chiếm đến 70% tổng lượng thức ăn của bé.
Ban đầu, hãy nhẹ nhàng làm quen bé với việc ăn dặm, bắt đầu bằng cách cho bé thử nếm bột gạo hoặc cháo trắng. Sau đó, dần dần giới thiệu rau củ xay mịn, tiếp đó là thịt và cá, tuân theo quy tắc từ ngọt đến mặn và từ loãng đến đặc để phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ.
Khoảng 7 tháng tuổi, bé có thể chuyển từ bột loãng sang cháo đặc hơn một chút, vẫn bắt đầu với rau củ và sau đó là protein. Vậy khi nào nên chuyển từ bột sang cháo? Thông thường, khi bé được 8 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu cho bé ăn cháo xay để trẻ làm quen với tinh bột. Và sau một thời gian, bạn có thể chuyển sang cháo loãng có hạt, giống như cách người lớn ăn.
Cha mẹ nên đợi cho đến khi bé được ít nhất 5.5 tháng tuổi mới bắt đầu cho ăn dặm, nhằm tránh những rủi ro như bé lười ăn và có nguy cơ phát triển viêm da dị ứng. Thay vì sử dụng các loại bột ăn dặm công nghiệp, hãy chọn lựa những thực phẩm như bột gạo, chuối, bơ, hoặc cà rốt xay nhuyễn và có thể pha thêm sữa nếu cần.
Khi bé đã đủ tuổi để bắt đầu ăn dặm, hãy chuyển qua thức ăn với cấu trúc mới một cách từ từ, và cho bé khoảng hai tuần để thích nghi. Trong thời gian này, không nên ép bé ăn quá nhiều; lượng thức ăn có thể giảm do bé đang làm quen với cấu trúc thức ăn mới.
Khi giới thiệu các loại thức ăn mới, nên nấu chúng riêng biệt để bé có thể làm quen với hương vị và kết cấu một cách tốt nhất. Khi bé đã quen, bạn có thể bắt đầu kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau.
Khi bé đã thích nghi với việc ăn cháo, thì có thể tăng số lần ăn lên hai bữa mỗi ngày, mỗi bữa khoảng nửa chén cháo (khoảng 100ml). Mỗi bữa ăn nên cách nhau ít nhất ba tiếng để bé cảm thấy đói và ăn ngon miệng hơn. Hãy giới hạn thời gian mỗi bữa ăn dưới 30 phút và nếu bé không muốn ăn nữa, cũng đừng cố gắng ép bé. Điều này giúp bé đói và ăn ngon miệng hơn vào bữa kế tiếp.
Về việc giới thiệu các loại protein, hãy bắt đầu với thịt bò, thịt gà, hoặc thịt lợn. Khi bé được 8 tháng tuổi, hãy giới thiệu cá và tôm từ từ, và sau đó mới đến các loại hải sản khác. Với mỗi loại thực phẩm mới, hãy cho bé thử trong ba ngày liên tiếp để kiểm tra phản ứng dị ứng. Nếu bé không có vấn đề gì, bạn có thể tiếp tục bổ sung thực phẩm đó vào chế độ ăn.
Khi nấu rau cho bé, khoảng 20 gram rau nấu chín (khoảng hai muỗng rau nghiền) cùng với 2.5ml dầu oliu hoặc dầu omega-3 là đủ. Hãy thay đổi giữa dầu thực vật và mỡ động vật để bé nhận được các loại dầu khác nhau. Đối với dầu thực vật, tốt nhất là nên dùng dạng nguyên hạt để giữ được độ tươi và điều quan trọng là không nên nấu ở nhiệt độ cao để tránh làm mất chất lượng của dầu.
Nguồn ảnh: Mẹ Mymyy