Dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của bé. Trong khi phụ nữ mang thai cần tránh xa những thực phẩm không tốt cho sức khỏe thì đôi khi cảm giác thèm ăn lại “thao túng” bạn.
Thèm ăn là vấn đề khó tránh đối với nhiều mẹ bầu. Điều quan trọng là phải có một chế độ ăn uống cân bằng có chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như axit folic, vitamin C, v.v. trong khi mang thai.
Nếu cảm giác thèm ăn thường xuyên xảy ra, bạn nên thử đưa một số công thức ăn nhẹ lành mạnh cho bà bầu vào chế độ ăn uống của mình.
Lý do chế độ ăn uống lành mạnh quan trọng đối với mẹ bầu
Phụ nữ mang thai cần tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn, chẳng hạn như axit folic, sắt, canxi và vitamin D so với trước khi mang thai.
Mỗi chất dinh dưỡng đều đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của mẹ và bé. Ví dụ, axit folic giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh, sắt cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển trí não của em bé, canxi làm giảm nguy cơ tiền sản giật và tạo xương, răng cho em bé, vitamin D giúp canxi hình thành xương và răng của em bé.
Các nguồn protein lành mạnh như đậu, đậu Hà Lan, trứng, thịt nạc, hải sản, các loại hạt không ướp muối cũng rất cần thiết trong thai kỳ. Hydrat hóa là một mối quan tâm dinh dưỡng đặc biệt khác khi mang thai, vì cơ thể cần nhiều nước hơn để giữ nước và hỗ trợ sự sống bên trong.
Ăn uống lành mạnh khi mang thai rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của em bé. Chế độ ăn nên bao gồm nhiều loại thực phẩm từ các nhóm thực phẩm khác nhau để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Bạn cũng có thể bổ sung các công thức nấu ăn lành mạnh, đặc biệt là phục vụ cho phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai bao gồm:
Chất đạm
Chọn thịt nạc và bỏ da gà, cố gắng ăn ít thịt đỏ và thịt đã qua chế biến. Trứng nguyên quả có giá trị sinh học cao về protein và an toàn cho bà bầu.
Các nguồn protein khác bao gồm đậu, đậu lăng, các loại hạt, hạt, đậu phụ và hải sản. Hãy chắc chắn rằng tất cả thịt được nấu chín kỹ.
Thực phẩm giàu tinh bột
Thực phẩm chứa carbohydrate tinh bột nên chiếm ¼ khẩu phần ăn. Thêm ngũ cốc hoặc thực phẩm nhiều loại ngũ cốc như bánh mì, gạo, mì ống và các loại carbs phức hợp như gạo đỏ, gạo lứt, yến mạch, v.v., vào chế độ ăn uống của bạn. Chúng sẽ cung cấp nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, đồng thời tạo cảm giác nhanh no hơn.
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Thực phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi tốt, rất quan trọng cho xương và răng chắc khỏe. Tốt nhất nên chọn phiên bản ít béo khi có thể. Nếu bạn thích các sản phẩm thay thế sữa, bạn có thể chọn đồ uống từ đậu nành và sữa chua, nhưng hãy chọn loại không đường, tăng cường canxi.
Trái cây và rau củ
Hãy đặt mục tiêu ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau củ khác nhau mỗi ngày, bao gồm các loại rau lá xanh, táo, chuối, bông cải xanh, củ cải đường,… Chú ý bổ sung rau củ, trái cây là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai.
Axit folic
Axit folic là vitamin B rất cần thiết trong thai kỳ để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Tất cả phụ nữ được khuyên nên bổ sung axit folic trước khi mang thai và ít nhất cho đến cuối tuần thứ 12 của thai kỳ.
Khi mang thai, nhu cầu về folate tăng lên do vai trò của nó đối với sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Axit folic là dạng tổng hợp của folate, được tìm thấy trong một số loại trái cây, rau, quả hạch và thực phẩm tăng cường như bánh mì, mì ống và ngũ cốc.
Vitamin C
Phụ nữ mang thai được khuyến khích bổ sung thêm 10mg vitamin C mỗi ngày vì nó giúp hấp thu sắt. Bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C như cam, chanh ngọt, kiwi, ổi, cà chua, v.v.
Hạn chế đồ uống có chứa caffeine và đường bổ sung
Uống nước lọc thay vì đồ uống có đường như soda, nước trái cây, nước ngọt và đồ uống tăng lực. Hãy thử thêm trái cây hoặc thảo mộc vào nước để có hương vị tươi mát, bỏ qua chất ngọt và kem.
Sắt
Thiếu sắt hoặc thiếu máu khi mang thai là vấn đề nghiêm trọng vì nó có thể làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân. Hãy bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt như thịt đỏ, nội tạng, gan, các loại hạt, rau lá xanh đậm, v.v. vào chế độ ăn uống của bạn.
Mẹo kiểm soát cảm giác thèm ăn khi mang thai
Cân bằng nhu cầu dinh dưỡng và kiểm soát cảm giác thèm ăn khi mang thai có thể là một thách thức nhưng nó rất cần thiết cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để tránh các vấn đề và kiểm soát cơn thèm ăn:
– Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm các nguồn protein nạc, thực phẩm từ sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các loại đậu có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh.
– Tránh thực phẩm giàu calo vì chúng có thể dẫn đến tăng cân quá mức, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và huyết áp cao. Điều quan trọng là phải tìm được sự cân bằng giữa việc thỏa mãn cơn thèm ăn và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.
– Phụ nữ mang thai nên tránh một số thực phẩm gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé, chẳng hạn như hải sản sống hoặc nấu chưa chín, thịt và trứng, sữa chưa tiệt trùng và bất kỳ thực phẩm nào làm từ sữa chưa tiệt trùng, rau sống, trà thảo dược và rượu.
– Giữ đủ nước bằng cách uống nhiều nước, đặc biệt là nước trắng, có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa tình trạng mất nước, nguyên nhân gây mệt mỏi và đau đầu.
– Lựa chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh, chẳng hạn như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu phộng rang, v.v. có thể giúp thỏa mãn cơn thèm ăn và cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng đồng thời tránh đồ ăn nhẹ nhiều đường và nhiều chất béo góp phần tăng cân cũng như các biến chứng thai kỳ khác.
Theo healthshots.com