Dưa hấu là một trong những loại trái cây ngon và bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là trong mùa hè. Đối với phụ nữ đang mang thai, loại trái cây này cũng có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống hàng ngày. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của việc ăn dưa hấu trong thời gian mang thai có thể bạn chưa biết.
Giảm chứng ợ nóng khi mang thai
Các mẹ bầu thường sẽ phải đối mặt với nhiều triệu chứng khó chịu tương ứng với từng giai đoạn trong thai kỳ và phố biến nhất là chứng ợ nóng hoặc ợ chua. Dưa hấu là một giải pháp vừa đơn giản vừa giúp bạn giảm các triệu chứng này một cách hiệu quả.
Dưa hấu được chứng minh là tác dụng kỳ diệu trong việc làm dịu đường tiêu hóa và dạ dày, giúp giảm chứng ợ nóng trong thai kỳ. Vì vậy, nếu chưa biết đối phó với chứng ợ nóng như thế nào, bạn có thể ăn một lát dưa hấu và sẽ ngay lập tức nhận thấy cảm giác nhẹ nhõm ngọt ngào mà loại trái cây này mang lại.
Giảm ốm nghén
Ốm nghén cũng là một trong những triệu chứng khó chịu mà nhiều phụ nữ gặp phải khi mang thai. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tự nhiên để giảm bớt sự khó chịu này thì dưa hấu sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo và không nên bỏ qua.
Uống một ly nước ép dưa hấu tươi vào buổi sáng là cách hoàn hảo để bắt đầu ngày mới. Và trên hết, đặc tính làm dịu của dưa hấu được biết là giúp dập tắt cơn buồn nôn do ốm nghén rất tốt, khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn trong cả ngày.
Giúp giảm tình trạng mất nước
Cung cấp đủ nước cho cơ thể là điều quan trọng đối với mọi người và đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Dưa hấu giàu các loại vitamin và chứa đến hơn 90% là nước nên có thể giúp bạn giảm tình trạng mất nước trong thai kỳ rất hiệu quả.
Ngoài ra, dưa hấu còn chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ như lycopene, có thể giúp chống lại bệnh tật và giảm nguy cơ viêm đường hô hấp trong thai kỳ. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua loại trái cây cực dễ tìm này trong thời gian mang thai.
Giảm táo bón trong thai kỳ
Dưa hấu giàu chất xơ và nước, cũng là loại thực phẩm giúp giảm tình trạng táo bón trong thai kỳ rất tốt. Nghiên cứu cũng cho thấy uống nước ép dưa hấu còn có thể hỗ trợ duy trì cân nặng và huyết áp ở mức an toàn đối với phụ nữ đang mang thai.
Loại bỏ độc tố
Dưa hấu cũng được ví như một loại thuốc tiên tự nhiên giúp bạn hạ nhiệt và loại bỏ các độc tố có hại cho cơ thể. Các nghiên cứu cũng ho thấy ăn dưa hấu thường xuyên có thể giúp giảm 50% nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ do có hàm lượng lycopene cao.
Lưu ý khi ăn dưa hấu với các mẹ bầu
Dưa hấu là siêu sao trong việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng khi mang thai. Vốn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, dưa hấu là sự bổ sung hoàn hảo cho bất kỳ chế độ ăn nào. Tuy nhiên, có một số điều quan trọng cần lưu ý đối với các mẹ bầu khi thưởng thức loại trái cây này.
Đầu tiên, hãy ăn dưa trong vòng 30 phút sau khi được bổ, vì loại trái cây này có thể nhanh chóng mất đi giá trị dinh dưỡng sau khi tiếp xúc với không khí. Ngoài ra, ăn dưa hấu một cách hợp ý cũng là một yếu tố rất quan trọng. Phụ nữ mang thai được khuyến cáo chỉ nên ăn dưa hấu với số lượng nhỏ và không quá 3 lần mỗi tuần.
(Biên dịch)
Theo The Health Site và Health Shot