Ninh Bình vốn là một địa danh nổi tiếng với nhiều điểm tham quan đặc sắc như Tam Cốc Bích Động, Tràng An, Vân Long, rừng Cúc Phương… Bên cạnh những khung cảnh thiên nhiên đẹp mắt, nơi đây còn thu hút khách du lịch bởi ẩm thực đa dạng và hấp dẫn.
Nếu đã ăn nhiều thịt dê, cơm cháy thì bạn cũng có thể tìm đến với món miến lươn và bún chả đặc trưng tại thành phố Ninh Bình nhé!
Hàng miến lươn Bà Phấn có tuổi đời hơn 50 năm, truyền qua 3 đời
Bữa sáng ở Ninh Bình thì còn gì thích thú hơn khi được thưởng thức một bát miến lươn nóng hổi. Nhắc đến miến lươn Ninh Bình thì không thể bỏ qua hàng miến lươn Bà Phấn. Được biết miến lươn Bà Phấn đã mở từ năm 1973, từ khi còn là một sạp nhỏ ở chợ Rồng. Cho đến nay, trải qua hơn 50 năm và đến đời thứ 3 tiếp quản, quán miến lươn Bà Phấn vẫn là một địa chỉ ăn uống được nhiều người yêu thích.
Nằm trên con đường Trần Hưng Đạo, bạn sẽ bắt gặp 3 hàng miến lươn Bà Phấn ở cạnh nhau. Đây cũng là những quán của 3 người con trai bà Phấn. Vì đều được bà Phấn truyền công thức lại nên hương vị của các hàng này đều giống nhau. Tuy nhiên cửa hàng ở giữa hiện đã chuyển đi bán ở nơi khác.
Lươn tại đây là lươn được nuôi tại các vùng nước lợ ở Ninh Bình, kích thước con lươn nhỏ nhưng lại rất chắc và ngọt thịt. Thịt lươn sẽ được tẩm ướp theo công thức gia truyền rồi đem rim trong chảo gang ít nhất 2 tiếng đồng hồ. Nhờ đó mà lươn được thấm đượm gia vị thơm ngon. Đặc biệt nhờ cách chế biến khéo léo mà thịt lươn khi rim xong không hề bị nhũn đồng thời vẫn rất săn.
Phần xương lươn sẽ được dùng để nấu nước dùng. Cái hay ở chỗ nước dùng là người ta sẽ bổ sung xương lươn liên tục, xương lươn sau khi được hầm sẽ đem vớt ra để xay nhuyễn và lọc nước cốt. Nhờ đó mà nước dùng của món miến lươn tại đây có màu đậm và hương vị cũng đậm đà.
Sợi miến ở đây cũng là loại chất lượng, dai ngon và để lâu cũng không bị nát.
Bát miến lươn khi đem ra phục vụ khách sẽ có thêm rau răm, lá lốt, hành lá, hành phi… Ngoài ra còn có thêm các loại rau sống như kinh giới, hoa chuối, rau húng ăn kèm để tăng thêm hương vị thơm ngon cho bát miến lươn. Khi ăn tuỳ vào sở thích mà bạn có thể vắt thêm một chút chanh, cho thêm xíu ớt. Khi ăn bạn sẽ thấy sợi miến lươn ở đây có độ dai, dù để trong bát lâu cũng không bị nát hay nhũn. Thế mới thấy hàng miến lươn ngon sẽ cầu kỳ cả trong việc chọn loại miến chất lượng để phục vụ khách hàng.
Mỗi ngày quán miến lươn Bà Phấn mở cửa từ 4 giờ sáng và bán đến chừng 10 giờ. Buổi chiều là khoảng thời gian để chuẩn bị lươn cho ngày hôm sau. Mỗi ngày quán bán khoảng 200 – 300 bát miến lươn, tương đương khoảng chừng 30kg thịt lươn đã chế biến.
Quán bún chả Ninh Bình ngày bán 700 suất, khách đi ô tô ghé đến ăn nườm nượp
Bên cạnh miến lươn thì bún chả cũng là một món ăn phải thử khi đến Ninh Bình. Khác với bún chả ở Hà Nội, bún chả Ninh Bình chỉ dùng thịt băm chứ không có thịt miếng nướng. Phần chả ở đây là thịt băm được nướng theo miếng hình vuông, hoặc hình chữ nhật. Những vỉ thịt nướng kiểu này không chỉ ngon mà còn hấp dẫn phần nhìn, khiến ai cũng thích thú muốn ăn thử.
Ở một số nơi thì người ta dùng quạt nan để nướng chả nên bún chả ở đây còn được biết đến với cái tên “bún chả quạt”. Nhưng tại các quán đông khách thì sẽ tận dụng quạt máy để nướng chả được nhanh hơn. Ngoài ra nhiều người cũng gọi món ăn này là bún chả vuông bởi hình dáng của những miếng chả vuông vức đặc biệt.
Chả băm có độ sém bên ngoài và mềm ẩm bên trong.
Sau khi tham khảo bạn bè tại Ninh Bình, chúng tôi quyết định ghé quán bún chả có tên là Tuấn Anh. Ở Hà Nội, bún chả là món chỉ bán buổi trưa thì đến đây mới biết bún chả được bán từ sáng sớm. Cũng vì thế mà bún chả cũng là một lựa chọn ăn sáng phổ biến tại Ninh Bình. Chủ quán bún chả Tuấn Anh chia sẻ, mỗi ngày bán khoảng 600 suất bún chả, ngày cuối tuần đông khách phải bán đến 700 – 800 suất.
Chỉ là một quán bình dân nhưng bún chả Tuấn Anh luôn thu hút rất khách đến ăn. Bên cạnh người địa phương thì không ít khách du lịch từ nơi xa cũng tìm đến đây để thưởng thức món bún chả nức tiếng Ninh Bình. Bên ngoài quán, những chiếc xe ô tô ghé vào liên tục.
Bún chả tại đây có phần chả được nướng bằng than, khi chín sẽ có lớp bên ngoài hơn cháy sém mà thịt bên trong vẫn có độ mềm ẩm. Đặc biệt, thay vì bún rối thì bún chả Ninh Bình sẽ ăn với bún lá. Những miếng bún lá được cắt nhỏ vừa ăn. Khi ăn bạn sẽ gắp miếng bún chấm với nước chấm và ăn kèm chả nướng thơm ngon, thêm chút rau sống nữa là chuẩn bài. Nếu có dịp, bạn thử ghé quán bún chả này ăn xem sao nhé!