Khi vị giác của chúng ta khao khát một chút mát lạnh và ngọt ngào, thì bất cứ gì có mùi thơm kích thích vị giác kèm hơi mát của đá luôn trở thành một món ăn tuyệt vời để giải tỏa cơn nóng.
Sầu riêng được mệnh danh là “Vua của các loại trái cây” có mùi thơm đậm đà, độc đáo và hương vị khó quên. Tuy nhiên, sau khi thưởng thức hương vị thơm ngon của sầu riêng, chúng ta thường bỏ qua giá trị của vỏ sầu riêng. Vỏ sầu riêng tuy không thể ăn trực tiếp nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng và có mùi thơm đặc trưng. Hôm nay, hãy cùng khám phá điều bất ngờ mà vỏ sầu riêng mang lại nhé.
Cách làm món này tuy đơn giản nhưng mỗi bước đều rất sáng tạo. Đầu tiên, chúng ta cần giữ lại phần vỏ sầu riêng sau đó lấy phần cùi và cắt thành từng miếng nhỏ. Những vách ngăn giữa các múi của vỏ sầu riêng tưởng chừng như vô dụng này sau khi nấu lên sẽ tỏa ra mùi thơm thoang thoảng. Tạo nên sự độc đáo cho thức uống này.
Thức uống này là sự kết hợp hương vị giữa sầu riêng, sữa, bột thạch. Phần thạch sau khi nấu có kết cấu mịn màng, thoang thoảng hương sầu riêng và một chút mát lạnh. Sữa được thêm vào làm cho thức uống đậm đà và êm dịu hơn, trái ngược hoàn toàn với hương vị của panna cotta. Nhìn chung, thức uống này mang lại cảm giác sảng khoái trong mùa hè.
Ngoài hương vị thơm ngon, thì thức uống này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Vỏ sầu riêng rất giàu vitamin và khoáng chất, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, dưỡng ẩm cho da. Sữa là nguồn protein chất lượng cao có thể cung cấp cho chúng ta nguồn dinh dưỡng và năng lượng dồi dào.
Vào mùa hè nóng nực, dù dùng làm thức uống giải nhiệt hay thức uống cho bữa sáng thì đây đều có thể mang đến cho chúng ta cảm giác mát lạnh, ngọt ngào. Hãy cùng làm rồi nếm thử thức uống thơm ngon này và tận hưởng mùa hè dễ chịu hơn nhé!
Nguyên liệu để làm sữa thạch sầu riêng
Vỏ của 1 quả sầu riêng, 2000ml nước, 40g đường trắng, 25g bột thạch trắng (hoặc bột thạch rau câu giòn), lượng sữa tươi vừa đủ.
Cách làm sữa thạch sầu riêng
Bước 1: Sau khi mua sầu riêng về, tách lấy phần cơm xong bạn đừng vứt vỏ đi. Hãy gọt phần vỏ ngoài đi, lấy phần cùi (vách ngăn giữa các múi) và cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Cho cùi sầu riêng vào nồi, thêm khoảng 2000ml nước. Sau đó bạn bật bếp và nấu khoảng 15 phút thì lọc bỏ cùi sầu riêng ra.
Bước 3: Tiếp theo bạn cho bột thạch trắng (hoặc bột thạch rau câu giòn) và đường vào nồi nước nấu cùi sầu riêng theo tỷ lệ đã hướng dẫn trên gói bột thạch. Khuấy đều rồi đặt lên bếp đun sôi.
Bước 4: Để phần nước thạch nguội một chút thì đổ vào cốc. Đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh cho nguội hoàn toàn và thạch đông lại.
Bước 5: Sau khi thạch đông, bạn lấy ra, rót sữa tươi vào và dùng ống hút (hoặc dụng cụ khuấy cooktail) chọc vào. Lớp thạch sẽ tạo thành sợi, kẽ nứt và sữa lúc này sẽ đan xen, ăn rất ngon.
Thành phẩm món sữa thạch sầu riêng
Món sữa thạch sầu riêng được làm từ cùi vỏ sầu riêng nên có mùi thơm thoang thoảng khiến người ta mê mẩn. Khi ăn, nó có hương vị tươi mát và dễ chịu. Đây cũng là thức uống tuyệt vời bạn có thể dùng giải khát vào tiết trời nắng nóng của mùa hè. Nó mang lại cảm giác thật sảng khoái! Sầu riêng là loại trái cây rất ngon, ngoài việc thưởng thức phần cơm sầu vàng ngậy, thơm nức thì bạn cũng đừng vội vứt vỏ sầu riêng đi nhé. Hãy tận dụng làm thức uống giải nhiệt này để có mùa hè dễ chịu hơn!