Nguyên liệu:
– 500g cá rô phi (hoặc cá rô đồng)
– 200g tương hột
– 1 muỗng canh đường
– 1 muỗng canh nước mắm
– 1 muỗng cà phê tiêu xay
– 1 muỗng cà phê ớt bột
– 2 muỗng canh dầu ăn
– 1 củ hành tím
– 2 tép tỏi
– 1 củ gừng
– 1 cây sả
– 2 trái ớt hiểm
– Hành lá, ngò rí
Cách làm:
– Cá rô rửa sạch, loại bỏ vảy, mang và ruột. Dùng muối chà xát lên thân cá để khử tanh, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
– Tương hột rửa sạch, để ráo.
– Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, cắt sợi. Sả cắt khúc, đập dập. Ớt hiểm cắt lát. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
– Cho cá vào tô lớn, ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng canh dầu ăn, hành tím băm, tỏi băm, gừng cắt sợi, sả cắt khúc và 1/2 lượng tương hột. Trộn đều cho cá thấm gia vị và ướp trong 30 phút.
– Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm và tỏi băm.
– Cho phần tương hột còn lại vào nồi, đảo đều cho đến khi tương hột dậy mùi thơm.
– Cho cá đã ướp vào nồi, xếp đều và kho với lửa nhỏ.
– Thêm 1 chén nước lọc vào nồi kho cá.
– Đun sôi nồi kho cá, sau đó hạ nhỏ lửa và kho cá trong khoảng 40-50 phút cho đến khi cá chín mềm và nước kho sánh lại.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.
– Múc cá kho tương hột ra đĩa, trang trí với hành lá, ngò rí cắt nhỏ và ớt hiểm cắt lát.
Ăn cá kho tương hột nóng hổi với cơm trắng, canh rau hoặc dưa leo muối chua.
Mẹo để món ăn ngon hơn
– Nên chọn cá rô tươi ngon, chắc thịt để kho sẽ ngon hơn.
– Có thể thêm trứng cút, khoai tây hoặc khổ qua vào nồi kho cá để món ăn thêm phong phú.
– Nên kho cá với lửa nhỏ để cá chín đều và không bị nát.
– Có thể kho cá trong nồi đất để giữ được hương vị thơm ngon của món ăn.