Nguyên liệu:
– 1 kg đùi gà
– 40g bơ
– 50g tỏi, 10g hành tím, 1 củ gừng đập dập, 1 trái ớt
– Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn, dầu hào, mật ong
Cách làm:
– Đùi gà rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao khứa nhẹ vài đường trên da gà để giúp gia vị thấm đều và gà chín nhanh hơn.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, đập dập. Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn (tùy chọn).
– Pha hỗn hợp ướp gà: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh tỏi băm.
– Trộn đều hỗn hợp ướp gà và cho đùi gà vào ướp trong 30 phút cho thấm gia vị.
– Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng già thì cho đùi gà vào chiên với lửa vừa.
– Chiên gà cho đến khi da vàng giòn đều hai mặt thì vớt ra để ráo dầu.
– Bắt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh bơ lạt. Đợi bơ tan chảy hoàn toàn thì cho 2 muỗng canh tỏi băm còn lại vào phi thơm.
– Cho hỗn hợp ướp gà đã lọc lấy nước vào chảo, khuấy đều cho đến khi sôi.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó cho đùi gà chiên vào đảo đều để gà áo đều sốt.
– Tắt bếp và rắc thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ lên trên.
Món đùi gà chiên bơ tỏi nên ăn nóng cùng cơm trắng hoặc bánh mì. Có thể trang trí thêm dưa leo, cà chua để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn.
Mẹo để món ăn ngon hơn
– Nên chọn mua đùi gà ta để thịt gà dai ngon và ngọt hơn.
– Để gà có lớp da giòn rụm, bạn có thể chiên gà qua 2 lần: lần đầu với lửa nhỏ để gà chín đều bên trong, lần sau với lửa lớn để da gà vàng giòn.
– Có thể thay thế ớt băm bằng tương ớt hoặc sa tế tùy theo sở thích.
– Nên sử dụng bơ lạt để làm sốt bơ tỏi để món ăn có hương vị thơm ngon hơn.
– Có thể thêm vào sốt bơ tỏi một ít sữa tươi hoặc whipping cream để tăng thêm độ béo ngậy.