Nguyên liệu:
– Thịt bò: Nên chọn phần nạm bò, bắp bò hoặc gầu bò để thịt mềm và có độ dai giòn nhất định.
– Cà rốt, khoai tây: Chọn củ to vừa phải, không bị dập nát.
– Hành tây: 1 củ
– Tỏi: 2 củ
– Gừng: 1 củ
– Rượu vang đỏ: 200ml (nên chọn loại vang có hương vị đậm đà)
– Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, bột năng, ngũ vị hương, tương cà (tùy chọn)
– Rau thơm: Ngò gai, hành lá
Cách làm:
– Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt bò với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng canh tỏi băm và 2 muỗng canh hành tím băm trong 30 phút cho thấm gia vị.
– Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Tỏi, gừng băm nhuyễn.
– Phi thơm tỏi băm và hành tím băm với 2 muỗng canh bơ lạt.
– Cho thịt bò đã ướp vào xào săn.
– Thêm rượu vang đỏ vào nồi, đảo đều cho đến khi rượu bay hơi.
– Cho 1 lít nước vào nồi, hầm thịt bò trong khoảng 2 tiếng (hoặc đến khi thịt mềm).
– Cho cà rốt vào hầm thêm 30 phút.
– Tiếp tục cho khoai tây vào hầm thêm 15 phút.
– Pha loãng 2 muỗng canh bột năng với 2 muỗng canh nước, cho vào nồi khuấy đều cho đến khi sốt sánh lại.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn (có thể cho thêm tương cà để tăng độ đậm đà).
Tắt bếp, múc bò sốt vang ra tô, trang trí với ngò gai, hành lá thái nhỏ và thưởng thức nóng cùng bánh mì.
Mẹo để nấu bò sốt vang ngon:
– Nên chọn phần thịt bò có gân để khi hầm thịt mềm nhưng vẫn giữ được độ dai giòn.
– Có thể thêm cà chua vào nồi để món ăn có vị chua thanh.
– Nên hầm bò sốt vang với lửa nhỏ để thịt mềm và thấm gia vị.
– Có thể sử dụng nồi áp suất để hầm thịt bò nhanh hơn.
– Nên nêm nếm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị của gia đình.