Vào mùa hè nóng nực, việc đứng lâu trong bếp nấu ăn quả là cực hình. Cả khu bếp nóng sẽ khiến bạn đổ mồ hôi đầm đìa mỗi phút đứng trong bếp khi nấu nướng. Những lúc như thế, bạn chỉ muốn nhanh chóng thoát khỏi nơi nóng nực đó ngay lập tức. Cũng bởi thế, những món ăn chế biến đơn giản và nhanh chóng đã trở thành lựa chọn ưu tiên trong mùa hè.
Hôm nay chúng tôi giới thiệu một món đơn giản, dễ làm và rất ngon. Đặc biệt là món ăn này bạn có thể nấu khi “cơn lười” đến hoặc lúc thời tiết nắng nóng không cần phải đứng bếp lâu. Dụng cụ nấu món ăn này là chiếc nồi cơm điện và sau khi sơ chế xong là bạn có thể ra phòng khách xem tivi, bật điều hòa ngồi chờ món ăn chín. Bạn hoàn toàn không cần phải chịu đựng không khí nóng bức trong bếp.
Hơn nữa, với nguyên liệu cho món ăn này là thịt gà rất thích hợp để ăn vào mùa hè. Thịt gà có hàm lượng protein cao, ít chất béo, vị tươi ngon. Bạn chỉ cần mua 2 phần đùi gà, ướp gia vị cần thiết là đã có món ăn ngon rất “đáng đồng tiền bát gạo”.
Món ăn này chỉ cần ướp sơ qua, hấp chín trong nồi cơm điện rồi xé nhỏ. Thành phẩm hoàn thành vừa ngon vừa mềm, cả nhà đều sẽ rất thích. Dù thời tiết có nắng nóng thế nào thì món này vừa giúp thỏa mãn cơn thèm ăn lại nhàn tênh việc bếp.
Nguyên liệu làm món thịt gà xé nước tương
2 phần đùi gà, 2 nhánh gừng, 2 củ tỏi, 4 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh nước tương đen, 1 thìa canh bột đường nâu, lượng hạt vừng trắng rang vừa đủ.
Cách làm món thịt gà xé nước tương
Bước 1: Thịt gà bạn mua về rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 5 phút. Bạn cố gắng chà xát nhẹ nhàng để loại bỏ lượng huyết thừa trong khi ngâm giúp giảm bớt mùi tanh. Sau đó bạn rửa sạch dưới vòi nước. Trong khi rửa, bạn nhớ kiểm tra trên da gà xem có lông và các chất bẩn khác không. Gừng bạn gọt vỏ, cắt một phần thành từng lát, phần còn lại cắt thành từng sợi nhỏ (hoặc băm nhỏ). Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và để sang một bên.
Bước 2: Cho thịt đùi gà đã rửa sạch vào chậu rồi trụng với nước sôi. Sau đó bạn vớt thịt gà ra, để ráo nước hoặc dùng khăn bếp thấm khô. Tiếp theo bạn cho thịt gà vào âu, thêm 4 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, nửa thìa canh nước tương đen, 1 thìa canh bột đường nâu, lượng gừng thái sợi vừa đủ vào. Trộn đều thịt gà với các nguyên liệu gia vị rồi ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Bạn lấy nồi cơm điện ra. Không cần cho nước vào mà cho các tép tỏi và gừng thái lát xuống lòng nồi cơm điện. Tiếp theo bạn xếp thịt gà và đổ phần nước ướp vào nồi.
Bước 4: Sau đó bạn đậy nắp nồi cơm lại và nhấn nút nấu (bạn có thể chỉnh chức năng hấp của nồi cơm nếu có). Chờ khoảng 25 phút là thịt gà chín, bạn lấy ra tô lớn và để nguội.
Bước 5: Sau khi thịt gà nguội, bạn đeo găng tay thực phẩm rồi xé thịt gà thành sợi. Sau đó bạn đổ phần nước sốt gà trong nồi cơm điện vào, trộn đều, cho ra đĩa. Tiếp theo bạn rắc một lượng vừng rang vừa đủ lên trên là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món thịt gà xé nước tương
Như vậy chỉ với các thao tác đơn giản, thực hiện chỉ với một chiếc nồi cơm điện bạn đã có một món ăn thơm ngon từ thịt gà. Món ăn này có phần nước sốt đậm đà và thịt gà mềm, ngon, thơm phức. Thịt gà xé nước tương thực sự là món ăn rất ngon, hợp vị trong mùa hè! Chỉ với phần nước sốt của món này trộn với cơm đã có thể khiến bạn ăn liền 2 bát lớn.