Nguyên liệu:
– 200gr bột gạo
– 100ml nước lọc
– 1 muỗng canh bột năng
– 1/2 muỗng cà phê muối
– 200gr thịt heo xay
– 100gr nấm mèo
– 50gr mộc nhĩ
– 5 con tôm sú
– 1 củ hành tây
– 1 củ cà rốt
– Hành lá, ngò rí
– Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm
Nguyên liệu nước chấm
– 200ml nước mắm chua ngọt
– 1 muỗng canh ớt băm
– 1 muỗng canh tỏi băm
– 1/2 muỗng canh chanh
– Rau sống ăn kèm: giá đỗ, húng lủi, rau răm, quế
Cách làm:
– Trộn đều bột gạo, bột năng và muối trong một tô lớn.
– Cho từ từ nước lọc vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột mịn và sánh.
– Đậy kín tô bột và để nghỉ trong 30 phút.
– Nấm mèo và mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở mềm, sau đó cắt sợi.
– Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu chỉ đen, rửa sạch và cắt đôi.
– Hành tây và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.
– Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
– Phi thơm hành tím băm với dầu ăn, sau đó cho thịt heo xay vào xào săn.
– Thêm nấm mèo, mộc nhĩ, cà rốt và hành tây vào xào chung. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Cho tôm sú vào xào chín.
– Tắt bếp, cho hành lá và ngò rí vào đảo đều.
– Chuẩn bị nồi hấp, lót khăn xô hoặc giấy nến dưới đáy nồi.
– Cho một lớp bột mỏng vào khuôn hoặc tô, dàn đều.
– Hấp bánh trong khoảng 5-7 phút cho đến khi bánh chín mềm.
– Lặp lại thao tác cho đến khi hết phần bột.
– Pha nước mắm chua ngọt với ớt băm, tỏi băm và chanh.
– Cắt bánh đúc thành những miếng vừa ăn, chan nước mắm chua ngọt và ăn kèm với nhân thịt, rau sống.