Nguyên liệu:
– 200g bột mì đa dụng
– 100ml nước lạnh
– 1/2 muỗng cà phê muối
– 1 muỗng canh dầu ăn
– 300g thịt ức gà
– 1 củ hành tây
– 1 củ cà rốt
– 100g nấm mèo
– 2 quả trứng gà
– Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu hào
Cách làm:
– Thịt gà rửa sạch, băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
– Hành tây, cà rốt băm nhuyễn.
– Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở mềm, vắt ráo, băm nhuyễn.
– Trứng gà đánh tan.
– Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh hành tím băm trong 15 phút.
– Cho bột mì, muối vào tô lớn, trộn đều.
– Từ từ đổ nước lạnh vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột mịn và dẻo.
– Thêm dầu ăn vào, nhào bột thêm 5 phút cho đến khi bột mịn, không dính tay.
– Bọc kín bột, ủ trong 30 phút.
– Phi thơm hành tím băm với dầu ăn.
– Cho hành tây, cà rốt vào xào chín tới.
– Cho nấm mèo vào xào thêm 2 phút.
– Cho thịt gà vào xào chín cùng.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Thêm hành lá cắt nhỏ vào, tắt bếp.
– Chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau.
– Cán mỏng từng phần bột, cho nhân gà vào giữa và gói kín.
– Nhúng bánh vào trứng gà đã đánh tan, lăn qua bột chiên xù.
– Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng.
– Chiên bánh cho đến khi vàng giòn đều hai mặt.
Bánh gà chiên xù có thể ăn kèm với tương ớt, mayonnaise, rau sống hoặc dưa góp.
Mẹo để món bánh gà ngon hơn
– Để bánh gà giòn rụm hơn, bạn có thể chiên bánh hai lần. Lần đầu chiên sơ qua với lửa nhỏ, sau đó vớt ra để ráo dầu. Khi ăn, chiên lại bánh với lửa lớn cho đến khi vàng giòn.
– Bạn có thể thay thế thịt gà bằng các loại nguyên liệu khác như tôm, mực, cá viên,…
– Nên sử dụng ức gà để làm bánh gà vì ức gà ít mỡ, giúp bánh không bị ngán.
– Có thể thêm các loại rau củ khác vào nhân bánh như su su, bắp cải,…