Thịt bò là một nguyên liệu rất quen thuộc với mỗi chúng ta và được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon như món kho, món nướng. Trong đó, bò kho tiêu là món rất hấp dẫn, ngon miệng lại giàu dinh dưỡng.
Với cách nấu bò kho chuẩn sẽ cho ra một món ăn có phần thịt mềm mại, đậm đà thơm lừng mùi tiêu và vị cay cay, rưới nước sốt vào cơm chuẩn ngon “bá cháy”.
Về nguyên liệu, cần chuẩn bị 700g thịt bò, 40g tiêu xanh, hành tím, tỏi, gừng. Về gia vị, bạn chuẩn bị dầu ăn, đường, nước tương, dầu hào, muối, nước mắm.
Bạn rửa thịt bò sạch, sau đó cắt miếng vừa ăn. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Tiêu xanh rửa sạch, lấy một nửa rồi giã nhỏ
Bạn cho thịt bò vào tô ướp tỏi băm, hành tím băm, đường, tiêu đập dập. Sau đó, cho thêm một ít dầu hào và dầu ăn vào rồi trộn đều. Ướp 30 phút cho thịt thấm gia vị. Sở dĩ bạn phải cho thêm dầu ăn vào thịt bò vì dầu ăn sẽ giúp thịt mềm hơn.
Cách kho thịt bò
Bạn cho nồi lên bếp và cho dầu ăn vào. Sau đó, bạn cho vào nồi 3 thìa đường để làm nước màu. Dùng đũa khuấy đường đều tay cho đến khi đường ngả màu cánh gián là được. Tiếp theo, bạn cho thịt bò đã ướp vào nồi, đảo cho thịt chín.
Sau đó, bạn cho thêm phần tiêu xanh còn lại vào nồi và đổ thêm nước cho xâm xấp mặt thịt.
Kho thịt khoảng 30 phút, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho nồi thịt bò kho tiêu xuống ăn kèm với cơm nóng.
Thịt bò kho tiêu múc ra bát, trang trí thêm chút hành lá. Thịt bò mềm như, lại có chút gân dẻo dẻo, đậm đà, xen lẫn vị cay cay của tiêu, ớt, tỏi.
Ngoài ăn với cơm, bò kho tiêu cũng rất hợp khi dùng kèm bánh mì. Xẻ dọc ổ bánh mì, kẹp thịt bò kho tiêu, thêm chút rau thơm nữa là có ngay bữa nhanh gọn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.