Nguyên liệu:
– Bún: 500g
– Thịt heo quay: 300g
– Tai heo: 200g
– Chả cá: 300g
– Rau sống: xà lách, húng quế, giá đỗ, húng lủi, diếp cá, bắp chuối bào, dưa leo…
– Tỏi: 5 tép
– Ớt: 3 trái
– Đường: 2 muỗng canh
– Chanh: 1 quả
– Mắm nêm: 5 muỗng canh
– Dầu ăn: 2 muỗng canh
Cách làm:
– Thịt heo quay: Cắt thành từng miếng vừa ăn.
– Tai heo: Luộc chín, thái mỏng.
– Chả cá: Chiên vàng, cắt miếng vừa ăn.
– Rau sống: Rửa sạch, để ráo nước.
– Tỏi, ớt: Băm nhuyễn.
– Pha mắm nêm: Cho mắm nêm vào tô, thêm đường, tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh, khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Xếp bún, thịt heo quay, tai heo, chả cá, rau sống vào đĩa.
– Chan nước mắm nêm đã pha lên trên.
Dùng đũa trộn đều và thưởng thức.
Mẹo để món ăn ngon hơn
– Nên chọn mắm nêm loại ngon, có độ sệt vừa phải, màu nâu vàng đẹp mắt.
– Có thể thêm các loại rau sống khác theo sở thích như rau muống chẻ, hoa chuối bào, bèo cái…
– Để món ăn thêm đậm đà, có thể rim thịt heo quay với nước mắm, đường, tiêu trước khi luộc.
– Nên ăn bún chấm mắm nêm khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn.