Nguyên liệu:
– 500g cua đồng
– 500g bún tươi
– 200g thịt heo xay
– 100g tôm khô
– 3-4 quả cà chua
– 1 miếng đậu hũ (đậu phụ)
– Hành khô, tỏi, hành lá, rau sống (rau muống bào, giá đỗ, kinh giới…)
– Gia vị: mắm tôm, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn…
Cách làm:
– Cua đồng rửa sạch, tách mai, gỡ gạch, xay nhuyễn hoặc giã cua bằng cối, lọc lấy nước.
– Thịt heo xay ướp với chút hạt nêm, tiêu.
– Tôm khô ngâm nước cho mềm, giã nhỏ.
– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
– Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, chiên vàng.
– Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
– Rau sống nhặt và rửa sạch.
– Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho cà chua vào xào chín mềm.
– Đổ nước cua đã lọc vào nồi, thêm gạch cua, nêm mắm tôm, muối, đường, hạt nêm vừa ăn. Đun sôi nhỏ lửa cho gạch cua nổi lên trên.
– Vớt gạch cua ra để riêng.
– Trộn thịt heo xay với tôm khô giã nhỏ, gạch cua, một ít hành lá thái nhỏ, nêm thêm chút gia vị.
– Viên hỗn hợp thành từng viên nhỏ, thả vào nồi nước dùng đang sôi. Đun đến khi riêu cua chín nổi lên trên.
– Trụng bún qua nước sôi cho nóng, cho vào tô.
– Xếp riêu cua, đậu hũ chiên, gạch cua lên trên.
– Chan nước dùng nóng hổi.
– Thêm hành lá, rau sống và thưởng thức.
Mẹo để món ăn ngon hơn
– Chọn cua đồng tươi, chắc thịt để có vị ngọt tự nhiên.
– Nêm nếm gia vị vừa ăn, có thể điều chỉnh theo khẩu vị.
– Có thể thay thế thịt heo xay bằng giò sống để làm riêu cua.
– Bún riêu cua thường ăn kèm với rau sống, mắm tôm và ớt tươi.