Nguyên liệu:
– Cá lăng hoặc cá basa: 1kg
– Thịt ba chỉ: 200g
– Hành tím: 10 củ
– Tỏi: 5 tép
– Ướp cá:
– Nước mắm: 3 muỗng canh
– Đường: 2 muỗng canh
– Tiêu: 1 muỗng cà phê
– Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
– Hành khô: 1 muỗng cà phê (băm nhỏ)
– Thì là: 1 muỗng cà phê (băm nhỏ)
– Mỡ hành: 2 muỗng canh
– Chiên cá:
– Dầu ăn: 500ml
– Rau thơm: húng quế, tía tô, kinh giới
– Bún tươi
– Mắm tôm, ớt, chanh, tỏi
Cách làm:
– Cá lăng hoặc cá basa: Loại bỏ vảy, ruột, mang cá. Rửa sạch cá với nước muối pha loãng, để ráo nước. Phi lê cá, lấy phần thịt trắng, bỏ phần xương.
– Thịt ba chỉ: Rửa sạch, thái hạt lựu.
– Hành tím, tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Rau thơm: Rửa sạch, cắt nhỏ.
– Cho cá vào tô lớn. Thêm nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, hành khô băm, thì là băm, mỡ hành vào trộn đều. Ướp cá trong 30 phút cho thấm gia vị.
– Cho cá đã ướp vào máy xay thịt. Xay cá đến khi mịn nhưng không quá nhuyễn.
– Cho thịt ba chỉ vào xay cùng cá.
– Tiếp tục xay hỗn hợp cá và thịt ba chỉ cho đến khi mịn và quyện đều.
– Lấy hỗn hợp cá đã xay ra tô lớn. Dùng tay nhào đều hỗn hợp cho đến khi có độ dai và dính.
– Chia hỗn hợp cá thành từng phần nhỏ, vo tròn hoặc ấn dẹp thành miếng.
– Đun nóng dầu ăn trong chảo.
– Cho chả cá vào chiên vàng đều hai mặt.
– Vớt chả cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
– Chuẩn bị bún tươi, rau thơm, mắm tôm, ớt, chanh, tỏi.
Ăn chả cá nóng với bún, rau thơm, chấm mắm tôm pha chanh, ớt, tỏi.
Bí quyết để món ăn ngon hơn
– Nên chọn cá lăng hoặc cá basa tươi ngon để làm chả cá.
– Khi xay cá, không nên xay quá nhuyễn vì sẽ khiến chả cá bị bở.
– Có thể thêm một chút lòng trắng trứng vào hỗn hợp cá để chả cá dai hơn.
– Khi chiên chả cá, nên để lửa vừa để chả cá chín đều và không bị cháy.
– Có thể ăn chả cá kèm với cơm, bánh mì hoặc phở cuốn.