Nguyên liệu
Nguyên liệu, ngoài thịt dê, bạn cần chuẩn bị gừng, tỏi, ớt, rau thơm, lá chanh, bánh tráng, vừng rang, sả, chanh, tương bần và các gia vị, một ít rượu.
Sơ chế
Thịt dê mua về rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, dùng dao thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn để dễ dàng thấm gia vị.
Để thịt dê không nghe mùi hôi đặc trưng, bạn nên ngâm với một ít rượu trắng kèm theo miếng gừng đập nhỏ. Bạn cũng có thể ngâm với giấm hoặc nước cốt chanh trong khoảng 15-20 phút để khử mùi hôi của thịt dê.
Tranh thủ lúc ngâm thịt dê, bạn rửa sạch rau. Sau đó, băm nhỏ hành, tỏi, sả, gừng.
Cách làm
Thịt dê sau khi rửa sạch cho vào luộc sơ. Sau đó, bỏ thịt vào tô trộn đều với ít nước cốt chanh, muối, đường, tiêu, ớt băm, tỏi băm, gừng băm và một ít dầu ăn. Ướp thịt trong khoảng 15 phút để thấm gia vị.
Sau khi ướp xong thịt, bạn trải rau thơm ở trên cùng và hấp 10 – 15 phút cho chín tái là ngon nhất.
Sau khi hấp bạn cho thêm ít sả, gừng, tỏi, ớt, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, nửa thìa canh mắm, một chút tiêu vào thịt sau đó bóp đều và để 5-7 phút cho thịt ngấm gia vị.
Dọn món dê tái chanh ngon đã trộn ra đĩa, sau đó rắc vừng rang, ớt cắt, rau trang trí lên và thưởng thức kèm chuối xanh cắt mỏng, cuốn với bánh tráng và chấm tương bần đã pha trộn.
Pha nước chấm
Trộn đều hỗn hợp gồm: gừng sợi, ớt đã cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh tương bần để làm nước chấm.