Nguyên liệu:
– Gà: 1 con (khoảng 1.5 kg)
– Nước mắm: 3 muỗng canh
– Đường: 2 muỗng canh
– Tỏi: 5 tép
– Ớt: 2 trái (tùy theo khẩu vị)
– Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
– Tiêu: 1 muỗng cà phê
– Dầu ăn: 500 ml
– Hành lá, rau ngò gai (mùi ngò gai)
Cách làm:
– Gà rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
– Ướp gà với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, tỏi băm và ớt băm trong 30 phút cho thấm gia vị.
– Hành lá, rau ngò gai rửa sạch, thái nhỏ.
– Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già.
– Cho gà vào chiên vàng đều hai mặt.
– Vớt gà ra để ráo dầu.
– Cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, tỏi băm và ớt băm vào chảo, đảo đều cho đến khi đường tan và hỗn hợp sôi lên.
– Cho gà đã chiên vào chảo, đảo đều cho gà áo đều nước sốt.
– Nấu thêm 2 – 3 phút cho gà thấm gia vị và nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
Cho gà chiên nước mắm ra đĩa, rắc hành lá, rau ngò gai lên trên và thưởng thức cùng cơm nóng.
Mẹo để món ăn ngon hơn
– Nên chọn gà ta để thịt dai ngon hơn.
– Có thể thêm vào hỗn hợp ướp gà một ít mật ong hoặc sữa tươi để gà mềm và thơm hơn.
– Chiên gà với lửa vừa để gà chín đều và không bị cháy.
– Có thể thay thế ớt băm bằng ớt tươi thái lát để món gà có vị cay hơn.