Nguyên liệu:
– 1 kg gân bò
– 500g đường phèn
– 300g nước mắm
– 90g giấm
– 80g tương ớt xí muội
– 20g tương ớt
– 20g nước tương
– 2g hạt nêm
– 1 củ gừng
– 1 củ riềng
– 1 củ tỏi nhỏ
– 1 quả ớt sừng
– Vài quả ớt
Cách làm:
– Gân bò mua về rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi hôi.
– Dùng dao cắt bỏ phần mỡ bám trên gân bò.
– Ngâm gân bò trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút để khử độc và làm mềm gân.
– Vớt gân bò ra rửa sạch lại với nước.
– Cho gân bò vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt gân.
– Thêm gừng, riềng, 1 muỗng cà phê muối vào nồi.
– Đun sôi nồi nước, sau đó hạ lửa nhỏ và hầm gân bò trong khoảng 2-3 tiếng đến khi gân mềm.
– Vớt gân bò ra cho vào tô nước đá lạnh để gân giòn hơn.
– Khi gân bò đã nguội, vớt ra để ráo nước.
– Cho đường phèn vào nồi, đổ nước vào và đun sôi cho đến khi đường tan hoàn toàn.
– Để nguội hỗn hợp nước đường.
– Cho nước mắm, giấm, tương ớt xí muội, tương ớt, nước tương, hạt nêm vào tô lớn.
– Khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa tan hoàn toàn.
– Thêm gừng, riềng, tỏi, ớt sừng, ớt vào hỗn hợp nước ngâm.
– Cho gân bò vào tô nước ngâm, trộn đều cho gân thấm gia vị.
– Cho gân bò ngâm vào hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín.
– Ngâm gân bò trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 24 tiếng để gân thấm gia vị và giòn ngon.
Lưu ý để món ăn ngon hơn
Nên chọn mua gân bò tươi ngon, có màu trắng đục, không có mùi hôi.
Luộc gân bò với lửa nhỏ để gân mềm nhưng vẫn giữ được độ dai giòn.
Có thể điều chỉnh lượng đường, giấm, ớt theo khẩu vị.
Nên sử dụng hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín để bảo quản gân bò ngâm được lâu hơn.