Nguyên liệu:
– Thịt bò: 300g (chọn phần thăn hoặc bắp bò)
– Bắp cải tím: 1/2 cái
– Cà rốt: 1/2 củ
– Hành tây: 1/4 củ
– Ớt chuông: 1/2 quả (tùy chọn)
– Rau răm: 1 mớ
– Húng lủi: 1 mớ
– Hành tím: 5 củ
– Tỏi: 5 tép
– Đậu phộng rang: 50g
– Gia vị: Nước mắm, đường, chanh, ớt, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
– Thịt bò: Rửa sạch, thái lát mỏng. Ướp thịt bò với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi băm trong 15 phút.
– Bắp cải tím: Rửa sạch, bào sợi mỏng. Ngâm bắp cải tím vào nước muối pha loãng trong 10 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
– Cà rốt: Gọt vỏ, bào sợi.
– Hành tây: Cắt múi cau.
– Ớt chuông: Bỏ hạt, thái sợi (tùy chọn).
– Rau răm, húng lủi: Rửa sạch, cắt nhỏ.
– Hành tím, tỏi: Băm nhuyễn.
– Đậu phộng rang: Giã dập.
– Phi thơm hành tím băm với dầu ăn.
– Cho thịt bò vào xào săn.
– Thêm cà rốt, ớt chuông (nếu có) vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Cho 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm vào chén, khuấy đều cho tan đường.
– Cho bắp cải tím, thịt bò xào, hành tây, rau răm, húng lủi vào tô lớn.
– Rưới nước mắm trộn gỏi lên trên và trộn đều.
– Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
– Cho gỏi bò bắp cải tím ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang và thưởng thức cùng bánh tráng, rau sống.
Mẹo để món ăn ngon hơn
– Nên chọn bắp cải tím có màu tím đậm, lá giòn để món gỏi ngon hơn.
– Có thể thêm các loại rau củ khác như dưa leo, xoài xanh vào gỏi để tăng thêm hương vị.
– Nên xào thịt bò vừa chín tới để thịt mềm và ngọt.
– Có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị.