Nguyên liệu:
– Bánh tráng: 500g
– Tôm: 500g
– Thịt heo: 300g
– Bún tươi: 500g
– Rau sống: xà lách, húng lủi, húng quế, tía tô, rau diếp cá, giá đỗ, dưa leo, cà rốt
– Trứng cút: 10 quả
– Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu, chanh, tỏi, ớt
Cách làm:
– Tôm: Rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen. Ướp tôm với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
– Thịt heo: Rửa sạch, luộc chín, vớt ra để nguội, thái mỏng.
– Rau sống: Rửa sạch, để ráo nước. Xà lách, húng lủi, húng quế, tía tô, rau diếp cá nhặt lá, giá đỗ cắt gốc. Dưa leo và cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
– Trứng cút: Luộc chín, bóc vỏ.
– Cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm vào chén, khuấy đều cho tan. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Trải bánh tráng ra mặt phẳng, thoa một ít nước lên bánh tráng để bánh mềm dẻo.
– Xếp rau xà lách, húng quế, giá đỗ, dưa leo, cà rốt, bún, thịt heo, tôm, trứng cút lên bánh tráng.
– Cuốn bánh tráng lại theo hình trụ.
Gỏi cuốn ăn kèm với nước chấm và các loại rau thơm.
Bí quyết để có món gỏi cuốn ngon:
– Nên chọn tôm tươi ngon, thịt heo nạc mềm.
– Rau sống phải tươi xanh, rửa sạch và để ráo nước.
– Bánh tráng nên chọn loại mỏng và dai.
– Nước chấm pha vừa ăn, không quá mặn hoặc quá ngọt.
– Khi cuốn gỏi, nên cuốn chặt tay để gỏi không bị bung.