Nguyên liệu:
– 2kg măng cụt xanh
– 1 con gà ta (khoảng 1,2 – 1,4kg)
– 1 củ hành tây
– 1 quả ớt sừng
– 1/2 củ cà rốt
– 1/4 bắp cải tím
– Rau răm, rau húng, gừng, tỏi, ớt
– Gia vị: mắm, muối, đường, chanh, hạt tiêu, giấm
– Hành khô phi (tùy thích)
– Lạc rang (tùy thích)
Cách làm:
– Măng cụt: Chọn măng cụt xanh, vỏ dày, không bị dập nát. Gọt vỏ, tách múi, bỏ hạt và xắt múi cau. Ngâm măng cụt vào nước muối loãng pha thêm chút đường và giấm để măng cụt giòn và bớt chua.
– Gà: Luộc gà chín, xé nhỏ.
– Rau củ: Hành tây thái mỏng, cà rốt bào sợi, bắp cải tím thái chỉ. Rau răm, húng lủi rửa sạch, để ráo. Gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn.
– Pha nước mắm chua ngọt: Cho 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê giấm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm vào chén, khuấy đều cho tan đường.
– Vớt măng cụt ra, để ráo nước. Cho măng cụt, gà xé nhỏ, hành tây, cà rốt, bắp cải tím vào tô lớn.
– Thêm rau răm, húng lủi, gừng, tỏi, ớt băm, nước mắm chua ngọt vào trộn đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Rang lạc, giã dập. Phi thơm hành khô.
Cho gỏi ra đĩa, rắc lạc rang, hành phi lên trên.
Món này ăn kèm với bánh phồng tôm, rau sống và chấm thêm nước mắm chua ngọt nếu thích.
Mẹo để món ăn ngon hơn
– Nên chọn măng cụt xanh để gỏi có độ giòn ngon.
– Có thể thay thế bắp cải tím bằng bắp cải trắng hoặc su hào.
– Nên trộn gỏi trước khi ăn để măng cụt không bị nát.
– Gỏi gà măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 ngày.