Nguyên liệu:
– 1 con gà ta (khoảng 1.5kg)
– 200g bắp cải tím
– 100g hành tây
– 100g cà rốt
– 50g rau răm
– 20g đậu phộng rang
– 5 tép tỏi
– 3 quả ớt
– 1 quả chanh
– Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn
Cách làm:
– Gà: Làm sạch, loại bỏ lông và nội tạng. Luộc gà chín tới với nước sôi có pha chút muối. Vớt gà ra để nguội, xé nhỏ hoặc thái sợi.
– Bắp cải tím: Rửa sạch, thái sợi mỏng. Ngâm bắp cải vào nước đá khoảng 10 phút cho giòn. Vớt ra để ráo nước.
– Hành tây: Bóc vỏ, cắt múi cau mỏng. Ngâm hành tây vào nước đá khoảng 10 phút để khử hăng. Vớt ra để ráo nước.
– Cà rốt: Gọt vỏ, bào sợi.
– Rau răm: Nhặt và rửa sạch.
– Đậu phộng rang: Giã nhỏ.
– Tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Ớt: Bỏ hạt, băm nhuyễn.
– Chanh: Vắt lấy nước cốt.
– Cho 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tiêu xay, tỏi băm và ớt băm vào tô. Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
– Cho gà xé phay, bắp cải tím, hành tây, cà rốt vào tô lớn.
– Rưới nước mắm trộn gỏi vào và trộn đều.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Thêm rau răm và đậu phộng rang vào trộn đều.
– Cho gỏi gà ra đĩa.
– Có thể ăn kèm với bánh tráng, bánh phở hoặc bún.
Chấm thêm nước mắm chua ngọt nếu thích.
Lưu ý để món ăn ngon hơn
– Nên chọn gà ta để thịt gà dai ngon và ngọt hơn.
– Có thể thay thế bắp cải tím bằng bắp cải trắng hoặc su su.
– Nên ngâm bắp cải và hành tây vào nước đá để khử hăng và giữ được độ giòn.
– Có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị.