Nguyên liệu:
Cho phần bún:
– Bún lá: 500g
– Rau ăn kèm: xà lách, tía tô, húng quế, kinh giới, dưa leo, hoa chuối bào,…
Cho phần đậu hũ:
– Đậu hũ trắng: 500g
– Dầu ăn: 500ml
Cho phần thịt:
– Thịt ba chỉ: 500g
– Giò lụa: 200g
– Chả cốm: 200g
– Lòng heo: 300g (tùy thích)
Cho mắm tôm:
– Mắm tôm: 200g
– Đường: 2 muỗng canh
– Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
– Tỏi: 2 tép
– Ớt: 1 trái
– Nước lọc: 2 muỗng canh
Cách làm:
– Bún lá: Nhặt bỏ lá úa, rửa sạch và để ráo nước.
– Rau ăn kèm: Rửa sạch, để ráo nước.
– Dưa leo: Gọt vỏ, thái lát mỏng.
– Hoa chuối bào: Ngâm nước muối pha loãng, vắt ráo nước.
– Đậu hũ: Cắt miếng vừa ăn, chiên vàng giòn hai mặt.
– Thịt ba chỉ: Luộc chín, thái mỏng.
– Giò lụa: Cắt miếng vừa ăn.
– Chả cốm: Chiên vàng giòn.
– Lòng heo: Rửa sạch, luộc chín, cắt miếng vừa ăn.
– Pha mắm tôm: Mắm tôm cho ra chén, thêm đường, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm, nước lọc, khuấy đều cho tan đường.
– Xếp bún lá, rau sống, đậu hũ chiên, thịt ba chỉ, giò lụa, chả cốm, lòng heo (nếu có) lên đĩa.
Chan mắm tôm đã pha lên trên và thưởng thức cùng dưa leo, hoa chuối bào.
Mẹo để món bún đậu mắm tôm ngon hơn
– Nên chọn mắm tôm ngon, có màu nâu đỏ, vị đậm đà và không bị tanh.
– Chiên đậu hũ vàng giòn nhưng không nên để cháy.
– Luộc thịt ba chỉ vừa chín tới để thịt mềm và ngọt.
– Có thể thêm dọc mùng, chuối chát, khế chua,… để món ăn thêm phong phú.