Nguyên liệu:
– Cá ngừ: 500g
– Cà chua: 4 quả
– Hành tây: 1 củ
– Tỏi: 3 tép
– Ớt: 1 trái (tùy chọn)
– Hành lá, ngò rí
– Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
– Cá ngừ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm trong 15 phút.
– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn (tùy chọn). Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho cá vào chiên vàng đều hai mặt. Vớt cá ra để ráo dầu.
– Phi thơm tỏi băm với dầu ăn. Cho hành tây vào xào chín.
– Tiếp theo, cho cà chua vào xào cùng. Nêm nếm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm. Rim nhỏ lửa cho đến khi cà chua mềm và nước sốt sệt lại.
– Cho cá đã chiên vào chảo sốt cà chua, đảo nhẹ nhàng để cá thấm gia vị.
– Tắt bếp, cho hành lá, ngò rí vào đảo đều.
Múc cá ngừ sốt cà chua ra đĩa, ăn nóng với cơm trắng và rau luộc.
Mẹo để món ăn ngon hơn:
– Nên chọn mua cá ngừ tươi ngon, thịt chắc, màu đỏ hồng.
– Có thể thêm ớt chuông, nấm, cà rốt vào xào cùng cà chua để món ăn thêm phong phú.
– Nên rim cà chua với lửa nhỏ để cà chua mềm và nước sốt sệt lại.
– Có thể thay thế nước mắm bằng muối i-ốt để giảm độ mặn.