Nguyên liệu:
– Cơm nguội: 4 chén (bát nhỏ)
– Thịt bò: 300 gram (thăn hoặc bắp)
– Dưa cải muối: 1 bát
– Trứng gà: 2 quả
– Hành tây: 1 củ
– Hành lá, ngò rí: 1 ít
– Tỏi: 3 tép
– Gừng: 1 củ nhỏ
– Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm, nước tương, dầu hào, đường
Cách làm:
– Thịt bò: Rửa sạch, thái mỏng, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê hành tím băm trong 15 phút.
– Dưa cải muối: Rửa sạch, vắt ráo nước, cắt sợi nhỏ.
– Hành tây: Bóc vỏ, thái hạt lựu.
– Hành lá, ngò rí: Rửa sạch, thái nhỏ.
– Tỏi, gừng: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Trứng gà: Đánh tan.
– Phi thơm tỏi băm và gừng băm với dầu ăn, cho thịt bò vào xào săn.
– Thêm dưa cải muối vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Xào đến khi dưa cải chín mềm và thịt bò thấm gia vị thì tắt bếp.
– Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím băm, cho cơm nguội vào rang đều.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rang đến khi hạt cơm tơi và vàng đều.
– Cho hỗn hợp dưa bò xào vào đảo đều.
– Cho trứng gà vào đảo nhanh tay cho đến khi trứng chín đều.
– Cho cơm rang dưa bò ra đĩa, rắc hành lá, ngò rí thái nhỏ lên trên.
Có thể ăn kèm với dưa leo, cà chua, ớt tươi để tăng thêm hương vị.
Mẹo để món ăn ngon
Nên sử dụng cơm nguội để rang cơm sẽ ngon hơn.
Có thể cho thêm các loại rau củ khác như cà rốt, đậu Hà Lan,… vào xào cùng dưa bò.
Nên xào thịt bò với lửa lớn để thịt bò mềm và ngon hơn.
Có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.