Nguyên liệu:
– 1 kg đùi gà
– 40g bơ
– 50g tỏi, 10g hành tím, 1 củ gừng đập dập, 1 trái ớt
– Gia vị: Nước tương, nước mắm, dầu hào, rượu, mật ong, muối, tiêu, đường
Cách làm:
– Đùi gà rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao khứa vài đường chéo lên bề mặt thịt gà để giúp thấm gia vị tốt hơn.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, đập dập. Ớt băm nhuyễn (tùy chọn).
– Pha hỗn hợp ướp gà: 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh rượu, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh tỏi băm. Cho đùi gà vào tô, trộn đều với hỗn hợp gia vị và ướp trong ít nhất 30 phút cho thấm gia vị.
– Đun nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho đùi gà đã ướp vào chiên với lửa vừa. Chiên gà cho đến khi vàng đều hai mặt và chín kỹ bên trong.
– Vớt gà ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
– Phi thơm hành tím băm với 1 muỗng canh dầu ăn. Cho tỏi băm còn lại vào phi thơm cùng.
– Cho 40g bơ vào chảo, đun chảy bơ.
– Cho hỗn hợp nước sốt vào chảo bơ, đảo đều cho đến khi sôi và sánh lại.
– Cho đùi gà chiên vào chảo sốt bơ, đảo đều để gà áo đều sốt.
– Tắt bếp và rắc thêm hành lá, ớt băm (tùy chọn) lên trên.
Món đùi gà chiên bơ nên ăn nóng với cơm trắng hoặc bún.
Mẹo để món ăn ngon hơn:
– Nên chọn mua đùi gà tươi ngon, có da vàng đều, đàn hồi tốt.
– Có thể thêm các loại rau củ quả yêu thích như khoai tây, cà rốt, bông cải xanh vào chiên cùng với gà.
– Nên chiên gà với lửa vừa để gà chín đều và không bị cháy.
– Có thể điều chỉnh lượng ớt băm tùy theo khẩu vị cay của bạn.