Nguyên liệu:
– 300g thịt ba chỉ
– 50g mắm tép
– 2 muỗng canh đường
– 1 muỗng canh nước mắm
– 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
– 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
– 2 củ hành tím
– 2 tép tỏi
– 1 củ sả
– 2 quả ớt
– Hành lá, ngò rí
– Dầu ăn
Cách làm:
– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái hạt lựu hoặc băm nhuyễn.
– Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Sả rửa sạch, băm nhuyễn.
– Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
– Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
– Cho thịt ba chỉ vào tô lớn, thêm hành tím băm, tỏi băm, sả băm, ớt băm, đường, nước mắm, tiêu xay, bột ngọt. Trộn đều và ướp thịt trong 30 phút cho thấm gia vị.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím băm và tỏi băm.
– Cho hỗn hợp thịt đã ướp vào chảo, đảo đều cho thịt săn lại.
– Cho mắm tép vào chảo, đảo đều cho mắm tép tan ra và hòa quyện với thịt.
– Hạ lửa nhỏ, rim thêm 10-15 phút cho thịt chín mềm và thấm gia vị.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
– Múc thịt chưng mắm tép ra đĩa, rắc hành lá, ngò rí cắt nhỏ lên trên.
Ăn kèm với cơm nóng, dưa leo, khế chua, chuối xanh và rau sống.
Mẹo làm món thịt chưng mắm tép ngon:
– Nên chọn thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ để món ăn được béo ngậy và mềm ngon hơn.
– Có thể thay thế mắm tép bằng tôm khô hoặc mực khô băm nhuyễn.
– Nên rim thịt với lửa nhỏ để thịt chín đều và không bị cháy.
– Có thể thêm vào món ăn một ít nước cốt dừa để tăng thêm hương vị.
Với cách làm đơn giản như trên, bạn đã có thể tự tay làm món thịt chưng mắm tép thơm ngon, đậm đà đưa cơm cho gia đình và bạn bè rồi. Chúc bạn thành công!