Nguyên liệu:
– 300g ức gà
– 2 muỗng canh nước mắm
– 1 muỗng canh đường
– 1 muỗng canh giấm
– 1 muỗng cà phê ớt bột (tùy chọn)
– 1/2 muỗng cà phê tiêu
– 2 tép tỏi băm
– 1 củ hành tím băm
– Dầu ăn
– Bột bắp (hoặc bột năng)
Cách làm:
– Ức gà rửa sạch, thấm khô, cắt thành miếng vừa ăn. Ướp ức gà với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
– Pha nước sốt: Cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê ớt bột (tùy chọn) vào chén, khuấy đều cho tan.
– Pha bột bắp: Cho 2 muỗng canh bột bắp vào chén, thêm 2 muỗng canh nước, khuấy đều cho tan.
– Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Lăn ức gà qua bột bắp, cho vào chảo chiên vàng đều hai mặt.
– Cho chảo chiên ức gà ra bếp, đổ bớt dầu ăn ra. Cho hành tím băm vào phi thơm.
– Tiếp tục cho tỏi băm vào phi thơm.
– Cho hỗn hợp nước sốt đã pha vào chảo, khuấy đều.
– Cho ức gà chiên vào chảo, đảo đều cho ức gà áo đều sốt.
– Nấu thêm 1-2 phút cho sốt sệt lại thì tắt bếp.
Múc ức gà chiên nước mắm ra đĩa, ăn kèm cơm nóng và rau sống.
Mẹo để món ăn ngon hơn:
– Để ức gà mềm hơn, bạn có thể thêm 1 muỗng canh sữa tươi hoặc sữa đặc vào phần ướp gà.
– Có thể thay thế ớt bột bằng ớt tươi băm để món ăn cay hơn.
– Nên chiên ức gà với lửa vừa để gà chín đều và không bị cháy.
– Có thể sử dụng thêm các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây để chiên cùng ức gà.