Đậu phụ là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn thường ngày. Có rất nhiều công thức nấu ăn cần đậu phải ráo nước, điều này giúp món ăn được ngon hơn. Đôi khi món ăn không được như ý muốn là do đậu chưa được ráo nước. Việc xả nước trong đậu phụ cũng là điều cần thiết nếu như bạn muốn hương vị tốt hơn. Khi hàm lượng nước giảm đi, đậu không chỉ săn chắc hơn mà khi bạn chế biến cũng không bị nát.
Khi nấu món ăn có đậu, hơi nước dễ thoát ra nên làm đậu bị mềm hơn. Dưới đây là một vài cách để giúp bạn làm ráo đậu. Tuy nhiên, cách làm này chỉ áp dụng với loại đậu làm khuôn, đậu non không cần làm ráo.
Trước hết, khi mua đậu phụ về, bạn có thể đặt chúng lên một cái rổ có lỗ để nước thoát ra dễ dàng.
Cách làm ráo đậu phụ
Cách 1: Bọc đậu bằng giấy ăn
Sử dụng một miếng giấy ăn chuyên dụng, bọc lấy miếng đậu. Sau vài phút, bọc lại bằng giấy mới. Lưu ý là không nên dùng loại giấy ăn bình thường vì khi dính nước chúng bị nát và bám vào đậu.
Cách 2: Đặt vật nặng lên
Bọc đậu bằng nhiều lớp giấy hoặc vải mỏng, đặt thêm một chiếc đĩa hoặc bát, rồi cho một vật nặng có trọng lượng gấp 1.5 lần đậu phụ. Tuy nhiên, không đặt vật nặng quá kẻo nát đậu phụ.
Cách 3: Luộc hoặc chần trong nước nóng
Đun sôi lượng nước vừa đủ ngập đậu phụ trong nồi và thêm 1 nhúm muối. Nhẹ nhàng đặt đậu phụ vào nồi. Đun sôi từ 1 đến 2 phút, sau đó để ráo nước và đặt sang 1 bên.
Cách 4: Dùng lò vi sóng
Bọc đậu phụ trong giấy ăn, cho vào hộp chịu nhiệt và cho vào lò vi sóng 600W hâm nóng khoảng 3 phút. Sau khi làm nóng, hãy bọc lại giấy ăn mới.
Bạn cũng có thể cắt nhỏ đậu phụ rồi hâm nóng thay vì để nguyên, vẫn dùng giấy gói kín khi hâm nóng. Làm như vậy sẽ giúp đậu không bị khô.
Cách 5: Xả nước khỏi bao bì
Đối với các loại đậu đóng gói bán sẵn ngoài siêu thị, khi mua về, bạn chỉ cần rạch một đường ở bên nắp hộp đậu. Đặt mặt cắt xuống và tựa vào bát chứa nước.
Lời nhắn: Việc luộc đậu trong nước nóng tuy tốn công hơn chút nhưng lại có sự khác biệt về mùi vị, làm như vậy giúp loại bỏ mùi khó chịu và tăng độ ngọt của đậu.
Một số món ăn ngon từ đậu phụ
Mướp đắng xào đậu phụ
Nguyên liệu cần thiết gồm 100g thịt ba chỉ, 1/2 quả mướp đắng, muối, 1 thanh đậu phụ, 1 quả trứng, 1 thìa dầu mè, nước tương.
Đầu tiên, rửa sạch thịt, thái miếng nhỏ vừa ăn. Mướp đắng mang bỏ hạt, cắt thành các miếng mỏng hình bán nguyệt dày khoảng 5mm, sau đó mang bóp với muối cho bớt đắng. Để khoảng 5 phút rồi rửa sạch. Nhẹ nhàng để ráo đậu phụ và cắt thành miếng vừa ăn. Trứng mang đánh đều.
Cho dầu mè vào chảo trên lửa vừa, cho đậu phụ vào rán sơ đến khi chuyển vàng. Tiếp đó, cho thịt lợn và mướp đắng vào xào. Sau khi chín, nêm nước tương, đổ trứng đã đánh vào, đảo đều, nêm nếm lại cho vừa miệng.
Đậu phụ sốt nấm
Nguyên liệu cần thiết gồm gà băm nhừ 150g, đậu phụ non 200g, hành lá, 3 thìa nước tương, 1/4 thìa cà phê vụn bánh mì, 3 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh bột gà, 50g nấm đùi gà, 50g nấm hải sản, 1/3 thìa rượu nấu ăn, 150ml tinh bột bắp hoặc tinh bột khoai tây hòa tan trong nước, một ít lá vừng, 1 ít cà chua bi.
Đầu tiên, bọc đậu phụ trong giấy ăn cho ráo nước. Hành lá cắt nhỏ. Cắt nấm nhỏ miếng vừa ăn.
Cho thịt gà băm, hành lá, vụn bánh mì cùng gia vị vào trộn đều. Chia thành 4 phần bằng nhau. Đậu cắt làm 4, khéo léo tạo hõm nhỏ ở cạnh miếng đậu phụ. Dồn nhân vào trong miếng đậu. Đun nóng dầu, cho đậu vào chiên vàng đều 2 mặt.
Đun nóng 1 thìa dầu ăn trong chảo khác, cho nấm vào xào. Thêm nước tương, rượu nấu ăn, bột gà, nước tinh bột và đun sôi cho sánh lại. Sau đó, cho miếng đậu đã chiên vào, đảo đều cho ngấm thêm vài phút là được. Hoặc khi nước sốt nấm đã xong mang rưới lên đậu. Ăn kèm cùng lá vừng thái nhỏ và cà chua bi cắt đôi.
Salad đậu phụ
Nguyên liệu cần thiết gồm đậu phụ non 150g, cà chua 1 quả (có thể dùng loại cà chua bi chỉ cần cắt đôi), 2 lá vừng thái nhỏ, muối, tiêu đen.
Nước sốt trộn salad gồm 1,5 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê dầu ô liu.
Đầu tiên, bọc đậu phụ trong giấy ăn để làm ráo nước. Cắt cà chua và đậu phụ thành miếng vừa ăn. Xếp cà chua và đậu phụ vào tô, rưới nước sốt đã chuẩn bị lên. Sau cùng, phủ lên trên ít lá vừng thái nhỏ và muối cùng tiêu đen.