Nguyên liệu:
– 500g sườn lợn non
– 2 củ hành tím
– 3 tép tỏi
– 1 quả ớt chuông (tùy chọn)
– 1/2 củ hành tây (tùy chọn)
– 2 muỗng canh nước mắm
– 1 muỗng canh đường
– 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
– 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
– 2 muỗng canh giấm
– 2 muỗng canh tương cà
– 1 muỗng canh tương ớt
– 1 muỗng canh bột năng
– Dầu ăn, hành lá
Cách làm:
Sơ chế sườn: Rửa sạch sườn, chặt miếng vừa ăn. Chần sườn qua nước sôi có pha chút muối khoảng 2 phút để loại bỏ mùi hôi. Vớt sườn ra, rửa lại bằng nước lạnh.
Ướp sườn: Cho sườn vào tô, thêm hành tím và tỏi băm nhỏ, nước mắm, đường, hạt tiêu, bột ngọt. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho sườn ngấm gia vị.
Chiên sườn: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho sườn vào chiên vàng đều hai mặt. Vớt sườn ra, để ráo dầu.
Pha nước sốt chua ngọt: Cho giấm, đường, nước mắm, tương cà, tương ớt vào bát, khuấy đều. Hòa tan bột năng với một ít nước rồi đổ vào bát nước sốt, khuấy đều.
Xào sườn: Phi thơm hành tỏi băm nhỏ trong chảo, cho sườn đã chiên vào xào cùng. Đổ nước sốt chua ngọt vào, đảo đều cho sườn ngấm gia vị. Thêm ớt chuông, hành tây (nếu có) vào xào cùng.
Hoàn thành: Khi nước sốt sánh lại, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên, tắt bếp.
Mẹo nhỏ:
Để sườn mềm hơn, bạn có thể ướp sườn với một chút giấm hoặc baking soda trước khi chiên.
Nêm nếm nước sốt chua ngọt theo khẩu vị gia đình.
Có thể thay thế ớt chuông bằng dứa hoặc thêm một chút nước cốt chanh để tăng thêm hương vị.