Tai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn, được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua cay, mặn ngọt hài hòa, giòn sần sật và đậm đà. Món ăn này thường được dùng trong các bữa cơm gia đình, đãi khách hoặc làm mồi nhậu lai rai.
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt ngon đúng điệu:
Nguyên liệu
Tai heo: 1 cái
Cà rốt: 1 củ
Củ cải trắng: 1 củ
Hành tây: 1 củ
Tỏi: 1 củ
Ớt: 2-3 trái
Gừng: 1 củ nhỏ
Giấm: 200ml
Nước mắm: 100ml
Đường: 100g
Muối: 1 muỗng canh
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
Cách làm
1. Sơ chế nguyên liệu
Tai heo mua về rửa sạch, cạo sạch lông và tạp chất. Sau đó, chà xát tai heo với muối và gừng để khử mùi hôi. Rửa sạch lại với nước và để ráo.
Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành sợi dài.Hành tây cắt múi cau.
Tỏi bóc vỏ, đập dập.
Ớt cắt lát.
Gừng cắt sợi.
2. Luộc tai heo
Cho tai heo vào nồi nước sôi, luộc cùng 1 muỗng canh muối trong khoảng 20-30 phút cho đến khi tai heo chín mềm.
Vớt tai heo ra, cho vào thau nước đá lạnh để tai heo được giòn và trắng. Sau khi tai heo nguội, vớt ra để ráo nước.
3. Nấu nước mắm
Cho nước mắm, đường, giấm vào nồi, khuấy đều cho tan. Bắc bếp, nấu hỗn hợp nước mắm trên lửa vừa cho đến khi sôi và sệt lại. Tắt bếp, để nguội.
4. Ngâm tai heo
Cho tai heo vào hũ thủy tinh sạch. Xếp cà rốt, củ cải trắng, hành tây, tỏi, ớt, gừng vào hũ. Rưới hỗn hợp nước mắm đã nguội vào hũ. Đậy kín nắp hũ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 24 tiếng cho tai heo thấm gia vị.
5. Thưởng thức
Lấy tai heo ngâm mắm chua ngọt ra khỏi tủ lạnh, bày ra đĩa và thưởng thức. Món này ăn kèm với cơm nóng, bún, bánh tráng cuốn hoặc rau sống đều rất ngon.
Lưu ý
Nên chọn tai heo tươi ngon, có độ giòn sần sật để món ăn được ngon nhất. Có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Nên bảo quản tai heo ngâm mắm chua ngọt trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 tuần.
Chúc bạn thành công với món tai heo ngâm mắm chua ngọt!