Nguyên liệu:
– 500g thịt bò thăn hoặc phi lê
– 2 muỗng canh hạt tiêu đen
– 2 muỗng canh dầu hào
– 1 muỗng canh tương đen
– 1 muỗng canh xì dầu
– 1 muỗng canh mật ong
– 1 muỗng cà phê bột tỏi
– 1 muỗng cà phê bột hành
– 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
– 2 muỗng canh dầu ăn
– 1 củ hành tây
– 1 củ ớt chuông
– 100ml nước lọc
– 1 muỗng canh bột năng (hoặc bột bắp)
Cách làm:
– Thịt bò rửa sạch, để ráo nước. Cắt thịt bò thành những miếng vừa ăn, dày khoảng 1.5cm. Dùng búa đập dập nhẹ để thịt mềm hơn. Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê bột hành, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh mật ong trong 30 phút cho thấm gia vị.
– Hạt tiêu đen đập dập
– Hành tây và ớt chuông rửa sạch, cắt múi cau.
– Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím băm.
– Cho hạt tiêu đen đã giã dập vào phi thơm đến khi dậy mùi.
– Thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương đen, 100ml nước lọc vào chảo, khuấy đều.
– Hòa tan 1 muỗng canh bột năng (hoặc bột bắp) với 1 muỗng canh nước, khuấy đều rồi đổ vào chảo nước sốt, khuấy đều cho đến khi sốt sánh lại.
– Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng.
– Cho thịt bò vào xào nhanh trên lửa lớn cho đến khi thịt bò săn lại và chuyển sang màu nâu.
– Cho hành tây và ớt chuông vào xào cùng với thịt bò cho đến khi chín tái.
– Đổ phần nước sốt tiêu đen vào chảo thịt bò, đảo đều cho thịt bò và rau củ thấm gia vị.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc thịt bò sốt tiêu đen ra đĩa, trang trí thêm ngò rí hoặc hành lá cắt nhỏ. Món này ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mì rất ngon.
Mẹo để món ăn ngon hơn
Nên chọn thịt bò thăn hoặc phi lê để món ăn mềm ngon hơn.
Có thể thêm nấm, cà rốt hoặc các loại rau củ khác vào xào cùng để món ăn thêm phong phú.
Nên xào thịt bò trên lửa lớn để thịt bò không bị dai.
Có thể điều chỉnh lượng ớt chuông tùy theo khẩu vị cay.