Nguyên liệu:
– 1 con vịt.
– 1 củ khoai môn. (Không có khoai môn dùng khoai sọ thay)
– 2 mớ rau muống.
– 3 quả dừa xiêm
– Chao miếng bán sẵn tại siêu thị thực phẩm
– Bún
– Các gia vị tỏi, hành củ, ớt, gừng, hành lá, rượu trắng, muối, mì chính, đường, tiêu, chanh.
Thực hiện:
– Vịt làm sạch, rửa lại với chút rượu trắng và gừng giã giập để khử mùi hôi của vịt. Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh cho hết mùi rượu và gừng. Tiếp theo rửa thêm lần nữa bằng muối và chanh. Rửa lại lần nữa để ráo chặt miếng vừa ăn.
– Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, bằm nhỏ. Rau muống nhặt lấy phần non, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
– Ướp thịt vịt với 4-5 miếng chao. Hành, tỏi bằm nhỏ (1/2 chỗ hành tỏi đã bằm nhỏ ở trên), ớt, đường, tiêu, mì chính và chút xíu muối để khoảng 2 tiếng cho ngấm. (Chú ý cho chút xíu muối thôi nhé vì bản thân chao đã mặn rồi).
– Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông ngâm trong nước cho khỏi thâm, hết nhựa, sau đó vớt ra để ráo.
– Bắc chảo lên bếp, dầu nóng cho khoai môn vào chiên sơ 2 mặt sau đó cho ra đĩa để riêng. (Với khoai sọ gọt vỏ ngâm muối và chút giấm tầm 10p. Rửa sạch để ráo. Uopw chút hạt nêm rồi cho lên chảo với chút dầu ăn đảo đều cho ngấm gia vị).
– Cũng chảo dầu ở trên, cho chỗ hành, tỏi bằm còn lại vào phi thơm. Sau đó cho vịt đã ướp ở trên vào xào săn lại.
– Thịt vịt đã săn lại, cho nước dừa vào cho ngập thịt nấu nhỏ lửa cho đến khi vịt chín tới mềm.
– Vịt chín, cho khoai môn đã chiên sơ ở trên, hoặc khoai sọ đã đảo vào tiếp tục đun cho khoai chín mềm là được.
– Món vịt nấu chao có thể chan cùng bún hoặc cho lên bếp đun nóng ăn như lẩu cùng với bún và rau muống. Và cách ăn như lẩu là mình thích nhất.
Cách pha nước chấm chao:
– Lấy 2 viên chao cho vào bát, thêm 1/2 thìa đường, chút nước cốt chanh, dùng thìa tán nhuyễn chao sau đó cho ít tỏi, ớt bằm nhỏ, nêm nếm cho vừa miệng.
Chúc các bạn thành công với món vịt nấu chao.