Nguyên liệu:
– 1 con gà ta (khoảng 1,5kg)
– 1kg xương gà
– 1 củ hành tây
– 4 củ hành tím
– 3 nhánh gừng
– 1 củ cải trắng
– 1 bó rau mùi, hành lá, húng quế
– Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, quế, hồi, thảo quả
– Bánh phở
– Giá đỗ
Cách làm:
– Gà rửa sạch, khử mùi hôi bằng cách chà xát với muối và rượu trắng, sau đó rửa lại với nước sạch.
– Xương gà rửa sạch.
– Hành tây, gừng, củ cải trắng nướng sơ trên lửa than cho thơm.
– Hành tím nướng vàng.
– Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
– Cho gà vào nồi cùng với 2 lít nước, đun sôi rồi hớt bọt.
– Hạ lửa nhỏ, hầm gà trong khoảng 1 tiếng đến khi gà chín mềm.
– Vớt gà ra, để nguội bớt rồi lọc lấy thịt, xé nhỏ.
– Cho xương gà vào nồi nước dùng, hầm thêm 1 tiếng nữa.
– Cho hành tây, gừng, củ cải trắng nướng, hành tím nướng và các loại gia vị vào nồi nước dùng, hầm thêm 30 phút.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.
– Trụng bánh phở qua nước sôi cho mềm rồi xếp vào tô.
– Xếp thịt gà xé nhỏ lên trên bánh phở.
– Chan nước dùng nóng hổi.
– Thêm rau thơm, giá đỗ, chanh, ớt và thưởng thức.
Lưu ý để món phở gà ngon hơn
– Nên chọn gà ta để thịt gà có độ dai ngon và ngọt nước.
– Hầm gà với lửa nhỏ để nước dùng được trong và ngọt thanh.
– Có thể thêm các loại rau thơm khác như húng lủi, ngò gai, rau mùi tàu để món phở thêm thơm ngon.
Bí quyết nấu phở gà ngon:
– Để nước dùng được trong, bạn có thể chần sơ xương gà với nước sôi trước khi hầm.
– Nướng hành tây, gừng, củ cải trắng trước khi cho vào nồi nước dùng sẽ giúp nước dùng có màu vàng đẹp và hương vị thơm ngon hơn.
– Nên sử dụng các loại gia vị nguyên chất để món phở được thơm ngon và đậm đà.