Đến giai đoạn ăn dặm, mẹ thường phải đau đầu nghĩ xem hôm nay ăn gì, nấu món gì để con hợp tác. Chưa kể bé nào lười ăn thì đúng là khiến các mẹ không khỏi stress. Nếu đang băn khoăn món gì mới ngon thì các mẹ có thể tham khảo thực đơn của chị Hoàng Cơ (sống tại Hà Nội) làm cho con trai nhé. Trộm vía em bé rất hợp tác, nhìn là muốn ăn luôn vì quá ngon.
Các món đều làm từ nguyên liệu đơn giản, có thể chế biến khác đi sao cho phù hợp với khẩu vị của em bé. Các mẹ tranh thủ cuối tuần đổi thực đơn mới lạ cho con yêu, biết đâu bé sẽ ăn hết sạch sành sanh cho mà xem.
Thịt bò viên khoai tây, canh bí ngòi nấu sườn, xoài
– Thịt bò viên khoai tây, thịt bò làm kiểu này không dai, mềm tan luôn.
– Thịt bò bằm nhuyễn, ướp vào chút nước tương tảo bẹ, dầu mè, bột tỏi (không có thì băm tỏi nhuyễn ướp cùng).
– Khoai tây hấp chín, nghiền mịn.
– Cho thịt bò lên bếp xào chín, rồi trộn phần khoai nghiền vào.
Đậu hũ kho nấm, canh bí đỏ thịt bằm, cơm, bắp cải luộc
– Dùng miếng đậu hũ chiên mua ở siêu thị, 1 miếng làm cho 2 bữa.
– 30g nấm hương khô, ngâm nước cho nở, cắt gốc, rửa sạch.
– Bé chưa nhai tốt thì mẹ băm nhỏ hơn nhé.
– Đậu hũ cắt khúc nhỏ.
– Bắc chảo lên bếp phi thơm ít đầu hành, cho nấm vào xào, nêm xíu bột nêm rong biển (xíu thui) và ít nước tương.
– Xong rồi cho đậu hũ vào, đổ thêm nước dừa tươi hoặc nước trắng cũng được, đun thêm chút xíu cho nước sệt lại là được.
Sườn kho dứa, canh bí đỏ thịt bằm, cơm, rau
– Mình dùng 6-8 cục sườn cho 2 bữa.
Sơ chế :
– Sườn: Rửa với muối, chanh.
– Cho vào xíu muối rồi chần sườn qua nước sôi, rửa lại lần nữa.
– Ứớp vào mỗi thứ một xíu: Đường, nước mắm, bột nêm, dầu oliu, tương cà, bột tỏi hoặc nước cốt tỏi băm, một ít nước màu đường.
– Dứa loại chín ngọt, bỏ cùi, cắt miếng nhỏ.
Cách làm:
– Bắc chảo cho dầu vào phi thơm ít hành tím, cho dứa vào xào 2-3 phút (cho thêm đường vào nếu loại đó hơi chua ) và vớt ra tô.
– Thêm xíu dầu ăn nữa vào chảo, cho sườn vào chiên săn lại, đổ nước vào kho 15-20 phút.
– Cho phần dứa vào kho thêm tới khi sệt vừa ý.
Pizza cà tím, canh chua cá, cơm trắng rắc gia vị
Nguyên liệu:
– Cà tím: 1 trái (chọn trái mập, tròn đều, để cắt khoanh đều đẹp).
– Quinoa: 30g.
– Cà rốt : 15g.
– Đậu que: 15g (có thể thay bằng ớt chuông, người lớn thì cho xúc xích hoặc lạp xưởng).
– Bột mì: 2 thìa canh.
– Trứng gà ta: 1 quả + 1 lòng đỏ (cho lên màu đẹp).
– Hành lá – hành tím.
Sơ chế :
– Cà tím cắt khoanh tròn, dùng thìa hoặc nắp tròn để ấn lấy phần thịt ra.
– Phần thịt lấy một phần nhỏ cắt hạt lựu luôn.
– Cà rốt, đậu que cắt hạt lựu.
– Hành lá, hành tím cắt nhỏ.
– Quinoa ngâm trước 30 phút luộc cho nở bung (cỡ 15-20 phút).
Cách làm:
– Cần một cái tô to đủ để trộn, cho cà rốt, đậu que, quioa, hành lá, hành tím, thịt cà tím vào.
– Cho bột mì và trứng vào trộn đều.
– Nêm vào chút hạt nêm.
– Mang khoanh tròn cà tím lên áp chảo.
– Cho phần nhân vào giữa hình tròn (lưy ý không cho nhân tràn, lúc lật lại bị xấu).
– Áp chảo vàng 2 mặt là xong.
Tôm bơ tỏi, canh bẹ xanh nấu gừng, cơm trắng
Nguyên liệu:
– 5-6 con tôm nhỏ (cho 2 bữa ).
– 10g bơ nhạt.
– 2 thìa tỏi băm.
– 1/4 quả chanh.
– 15ml nước tương (mình dùng tảo bẹ).
Sơ chế:
– Tôm làm sạch, bỏ vỏ, cắt chỉ lưng, giữ lại đầu tôm nấu canh.
– Tỏi bằm nhỏ.
– Chanh cắt sẵn 1/4 quả.
Cách làm:
– Hòa tan bơ.
– Cho tỏi băm vào phi thơm.
– Cho tôm vào xào chín.
– Vặn nhỏ lửa cho vào thìa nước tương.
– Nặn tiếp 1/4 lát chanh vào, xào một chút tắt bếp là xong (thao tác liên tục món này chắc 5 phút xong, vì tôm rất nhanh chín).
Món canh:
– Phi thơm ít đầu hành cho đầu tôm vào xào xào, rồi cho nước vào đun.
– Nước sôi cho cải bẹ xanh vào.
– Cải bẹ xanh này mẹ mình hay nấu cho gừng vào rất ngon nên mình cũng cho thử.
– Thấy ấm bụng, thơm lắm mọi người, không nêm nếm gì cả.
Canh khoai mỡ, su su + cà rốt xào tôm, cơm trắng
– Tôm mình hấp chín, cắt nhỏ (1 con to hoặc 2 con bé).
– Susu, cà rốt mình cắt sợi dài xào cho nhanh chín. – Gọi là xào nhưng thật ra mình luộc ít nước đậy nắp cho chín.
-Cạn nước cà rốt mềm thì nêm vào xíu bột nêm rau củ.
– Tôm cắt nhỏ cho vào trộn là xong.
Hy vọng công thức trên sẽ giúp ích cho các mẹ nhé.