Nguyên liệu:
– 1 kg thịt nạm bò
– 2 củ cà rốt
– 1 củ khoai tây
– 1 củ hành tây
– 1 hộp cà chua hộp (400g)
– 500ml rượu vang đỏ
– 2 muỗng canh bơ lạt
– 3 muỗng canh dầu ăn
– 4 tép tỏi
– 2 củ hành tím
– 1 muỗng canh gừng băm
– 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
– 1 muỗng cà phê tiêu đen
– 1 muỗng cà phê muối
– 1/2 muỗng cà phê đường
– 1 bó ngò rí
– 1 bó hành lá
Cách làm:
– Thịt bò rửa sạch, cắt thành những miếng vừa ăn. Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu đen, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh gừng băm và 2 muỗng canh dầu ăn trong 30 phút.
– Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Tỏi, hành tím băm nhuyễn. Ngò rí, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
– Đun nóng nồi với 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm.
– Cho thịt bò đã ướp vào xào săn.
– Thêm cà chua hộp, rượu vang đỏ, 500ml nước lọc vào nồi.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, bao gồm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu đen, 1 muỗng cà phê đường.
– Hầm thịt bò với lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng 30 phút đến khi thịt mềm.
– Cho cà rốt và khoai tây vào hầm thêm 30 phút.
– Tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Múc bò sốt vang ra tô, rắc thêm ngò rí, hành lá cắt nhỏ và thưởng thức nóng với bánh mì hoặc cơm trắng.
Mẹo để món ăn ngon hơn
– Nên chọn phần thịt nạm bò để nấu bò sốt vang sẽ ngon hơn.
– Có thể thêm cà rốt, khoai tây vào hầm cùng thịt bò hoặc hầm riêng sau khi thịt bò đã mềm.
– Nên sử dụng rượu vang đỏ để nấu bò sốt vang sẽ giúp món ăn có màu sắc đẹp mắt và hương vị thơm ngon hơn.
– Có thể thêm ớt chuông, nấm vào hầm cùng thịt bò để món ăn thêm phong phú.