Nguyên liệu:
– 300g mực tươi
– 100g cần tây
– 2 củ hành tây
– 3 tép tỏi
– 2 muỗng canh dầu ăn
– 1 muỗng canh nước mắm
– 1 muỗng cà phê hạt nêm
– 1/2 muỗng cà phê tiêu
– 1/2 muỗng cà phê đường
– Hành lá, ngò rí
– Ớt tươi (tùy thích)
Cách làm:
– Mực rửa sạch, bỏ túi mực, nang và nội tạng. Cắt mực thành khoanh dày khoảng 1cm. Ướp mực với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê đường trong 15 phút.
– Cần tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành tây cắt múi cau. Tỏi băm nhuyễn. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt tươi cắt lát (tùy thích).
– Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm.
– Cho mực vào xào ở lửa lớn đến khi mực săn lại.
– Cho cần tây và hành tây vào xào cùng.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đảo đều cho đến khi rau chín tái.
– Tắt bếp, cho hành lá, ngò rí và ớt tươi (tùy thích) vào đảo đều.
Múc mực xào cần tây ra đĩa và thưởng thức nóng với cơm trắng.
Mẹo để món ăn ngon hơn
– Nên chọn mực tươi để món ăn ngon hơn.
– Có thể thêm ớt chuông hoặc nấm vào xào cùng cho món ăn thêm phong phú.
– Nên xào mực với lửa lớn để mực không bị dai.
– Nên nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị của gia đình.