Nguyên liệu:
– 500 gram tôm tươi
– 2 muỗng canh tương ớt
– 2 muỗng canh tương cà
– 1 muỗng canh nước mắm
– 1 muỗng canh đường
– 1 muỗng cà phê bột ngọt
– 1 muỗng cà phê tiêu
– 2 tép tỏi băm
– 1 củ hành tím băm
– 1 củ ớt băm (tùy chỉnh độ cay)
– 1 nhánh hành lá
– 1 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
– Rửa sạch tôm, bóc vỏ, chừa đuôi. Ướp tôm với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
– Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
– Tỏi, hành tím, ớt băm nhuyễn.
– Cho vào chén 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt bột (tùy chỉnh độ cay). Trộn đều hỗn hợp để tạo thành sốt cay.
– Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm và hành tím băm.
– Cho tôm vào chiên vàng đều hai mặt.
– Vớt tôm ra đĩa để ráo dầu.
– Cho sốt cay vào chảo, đảo đều cho sốt nóng lên.
– Cho tôm đã chiên vào chảo, đảo đều để sốt thấm đều vào tôm.
– Nấu thêm 1-2 phút cho sốt sệt lại.
Cho tôm sốt cay ra đĩa, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên.
Ăn kèm với cơm nóng, rau luộc hoặc bánh mì.
Mẹo để món ăn ngon hơn
– Nên chọn tôm tươi để món ăn được ngon nhất.
– Có thể điều chỉnh lượng ớt băm theo khẩu vị cay của bạn.
– Có thể thêm các loại rau củ quả khác vào món ăn như ớt chuông, nấm, cà chua,… để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.
– Tôm sốt cay có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 ngày.