Sườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Sự kết hợp hài hòa giữa vị chua, ngọt, mặn, cùng hương thơm hấp dẫn của sườn non khiến món ăn này luôn được yêu thích. Tuy nhiên, để có món sườn xào chua ngọt ngon đúng điệu, bạn cần nắm vững công thức và bí quyết chế biến.
Công thức nấu sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu
Sườn non: 500g
Hành tím, tỏi băm: 1 muỗng canh
Ớt chuông xanh, đỏ: ½ quả mỗi loại
Hành tây: 1/2 củ
Cà chua: 2 quả
Gia vị: đường, nước mắm, giấm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Cách làm
Sơ chế sườn: Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Chần sơ qua nước sôi có chút muối để khử mùi hôi.
Ướp sườn: Ướp sườn với hành tím, tỏi băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh hạt nêm, chút tiêu trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Pha nước sốt chua ngọt: Hòa tan 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm. Khuấy đều cho tan hết đường.
Xào sườn: Phi thơm hành tím, tỏi băm. Cho sườn vào xào săn lại. Thêm ớt chuông, hành tây vào xào cùng.
Hoàn thành: Cho cà chua thái múi cau vào xào chín mềm. Đổ nước sốt chua ngọt vào, đun nhỏ lửa cho sườn thấm gia vị và nước sốt sánh lại. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Tắt bếp, rắc thêm chút tiêu và hành lá lên trên.
Bí quyết khi làm món sườn xào chua ngọt
Chọn sườn non có cả nạc và mỡ để món ăn không bị khô.
Chần sườn qua nước sôi giúp khử mùi hôi và làm sạch.
Ướp sườn đủ thời gian để gia vị ngấm đều.
Xào sườn ở lửa lớn để sườn săn lại, không bị ra nước.
Nêm nếm nước sốt chua ngọt theo khẩu vị gia đình.
Lưu ý khi nấu sườn xào chua ngọt
Bạn có thể thay giấm bằng me hoặc chanh để tạo vị chua.
Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ớt tươi hoặc sa tế vào xào cùng.
Món sườn xào chua ngọt ăn kèm cơm nóng rất ngon.
Với công thức và bí quyết trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin chế biến món sườn xào chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình.