Nguyên liệu:
– 1 con gà ta (khoảng 1.5kg)
– 300g lá é
– 500g xương gà
– 500g măng chua
– 200g nấm (nấm rơm, nấm bào ngư,…)
– 500g bún tươi
– Rau sống ăn kèm: rau xà lách, húng quế, tía tô, hoa chuối bào, giá đỗ,…
– Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, ớt, tiêu xay
Cách làm:
– Gà rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Ướp gà với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay trong 30 phút.
– Xương gà rửa sạch, chần qua nước sôi để khử mùi tanh.
– Lá é nhặt lấy phần non, rửa sạch.
– Măng chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
– Nấm rửa sạch, cắt đôi.
– Rau sống rửa sạch, để ráo nước.
– Cho xương gà vào nồi, đổ nước vào ninh trong 1 tiếng để lấy nước dùng.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó cho măng chua vào nấu thêm 15 phút.
– Cho nồi nước dùng lên bếp gas hoặc bếp điện.
– Khi nước dùng sôi, cho gà vào nấu chín.
– Tiếp theo, cho nấm vào nấu thêm 5 phút.
– Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
– Chuẩn bị các loại rau sống ăn kèm.
– Xếp bún tươi ra đĩa.
– Khi gà và nấm chín, chan nước dùng nóng hổi vào nồi lẩu.
Thưởng thức lẩu gà lá é cùng với bún tươi, rau sống và chấm với muối ớt chanh.
Mẹo để món ăn ngon hơn
– Nên chọn gà ta để thịt được dai ngon.
– Có thể cho thêm các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây vào nấu cùng.
– Nên ăn lẩu gà lá é khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị.