Không thể phủ nhận rằng ẩm thực Việt Nam chúng ta quá đa dạng và phong phú, thậm chí ngay cả người Việt cũng chưa chắc đã khám phá hết. Chẳng nói đâu xa, như vừa mới đây, đoạn clip về một món canh của nhiều gia đình phía Bắc khiến các cư dân mạng không ngừng xôn xao. Thậm chí, nhiều người còn tỏ ra khá bất ngờ bởi với họ, đây rõ ràng là một loại… nước giải khát. Đó chính là món canh đậu nành, hay còn gọi là sữa đậu nành.
Món canh đậu nành độc đáo của nhiều gia đình miền Bắc (Nguồn: TikTok @nguyentridaii)
Với số đông người Việt, nước đậu hay sữa đậu nành thường chỉ được dùng làm đồ uống giải khát. Nước đậu pha thêm đường, thêm đá là đủ trở thành một món nước uống rất “đã khát” trong mùa hè. Hay ở nhiều nơi, người ta còn uống chung với tào phớ (tàu hũ) hay thạch đen… Thế nên, việc ăn nước đậu như một món canh lại rất lạ lẫm với nhiều người và khiến họ không khỏi ngạc nhiên.
Theo chủ nhân clip, món canh này ăn rất mát, nên thường có trong những bữa cơm ngày hè. Nó được sử dụng như một món canh thông thường, có thể ăn riêng hay chan cơm đều được. Dù có phần lạ lẫm với cư dân mạng ở nhiều nơi, nhưng ở phần bình luận, rất nhiều người cũng chia sẻ sự yêu thích với món canh này.
Một số bình luận của cư dân mạng:
– Sao mọi người lạ vậy, tui ở Hà Nội đây cũng thấy nhiều nhà ăn canh nước đậu. Nhà tui thì ăn canh nấu.
– Nước đậu chan cơm rồi ăn với thịt rang, quá ngon.
– Canh đậu + muối lạc + cà pháo, combo huỷ diệt.
– Cứ nghĩ ở miền Bắc ai cũng ăn canh nước đậu như mình cho đến khi đọc bình luận…
Được biết, ở miền Bắc, chỉ có một số nơi thuộc các tỉnh như Vĩnh Phúc, Hưng Yên hay TP. Hà Nội… ăn theo cách này. Thế nên có người thấy quen thuộc, có người lại thấy… lạ.
Bên cạnh sử dụng riêng nước đậu, nhiêu nơi còn biến tấu thành các món khác từ nước đậu như nước đậu có “cái” (là phần tào phớ), canh sữa đậu phụ… hoặc đôi khi còn nấu chung với các loại rau.
Một số món biến tấu từ nước đậu nành
Bạn đã bao giờ thử ăn món canh thú vị này chưa? Nếu chưa, hay một lần thưởng thức xem sao nhé, biết đâu lại thích mê đấy!