Nguyên liệu:
– Cá chép: 1 con (khoảng 1kg)
– Dưa chua: 500g
– Cà chua: 3 quả
– Hành tím: 5 củ
– Tỏi: 3 tép
– Ớt: 2 quả
– Gừng: 1 củ
– Hành lá, thì là
– Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm:
– Cá chép: Làm sạch ruột, vảy, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm trong 15 phút.
– Dưa chua: Bóp nhẹ cho bớt nước chua, cắt khúc vừa ăn.
– Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.
– Hành tím: Bóc vỏ, băm nhỏ.
– Tỏi: Bóc vỏ, băm nhỏ.
– Ớt: Bỏ hạt, băm nhỏ.
– Gừng: Gọt vỏ, băm nhỏ.
– Hành lá, thì là: Rửa sạch, cắt nhỏ.
– Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho cá vào chiên vàng đều hai mặt. Vớt cá ra để ráo dầu.
– Phi thơm hành tím băm với dầu ăn.
– Cho cà chua vào xào chín mềm.
– Tiếp tục cho dưa chua vào xào cùng.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Cho cá vào nồi dưa chua, thêm nước sôi xâm xấp mặt cá.
– Nấu với lửa nhỏ cho đến khi cá chín mềm, nước om sệt lại.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
– Múc cá chép om dưa ra đĩa, rắc hành lá, thì là cắt nhỏ lên trên.
– Ăn nóng với cơm trắng và các món rau luộc.
Mẹo để món ăn ngon hơn
– Nên chọn cá chép tươi ngon để món ăn được ngon nhất.
– Có thể thêm thịt ba chỉ vào om cùng cá để món ăn thêm đậm đà.
– Nên om cá với lửa nhỏ để cá chín mềm và nước om sệt lại.
– Có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.