Nguyên liệu:
– Cá: 1 con (có thể chọn cá diêu hồng, cá lóc, cá bớp,…)
– Xì dầu: 3 muỗng canh
– Hành tím: 4 củ
– Gừng: 1 củ
– Hành lá: 2 nhánh
– Ớt: 1 trái (tùy chọn)
– Gia vị: muối, tiêu, đường
Cách làm:
– Cá rửa sạch, loại bỏ vảy, mang và nội tạng. Dùng dao khứa vài đường chéo lên thân cá để gia vị thấm đều.
– Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Hành lá, ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
– Pha hỗn hợp ướp cá gồm: 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường. Ướp cá trong 30 phút.
– Cho cá vào đĩa hoặc nồi hấp, xếp hành tím, gừng và ớt lên trên.
– Cho 1 muỗng canh xì dầu vào nồi hấp cùng cá.
– Hấp cá trong khoảng 15-20 phút (tùy theo kích thước cá) với lửa lớn.
– Phi thơm hành tím thái lát với một ít dầu ăn.
– Cho 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào chảo, khuấy đều cho hỗn hợp sôi lên.
– Tắt bếp, thêm hành lá cắt nhỏ vào.
– Lấy cá ra khỏi nồi hấp, rưới nước sốt lên trên.
Dùng kèm với cơm nóng và các loại rau luộc.
Mẹo để món ăn ngon hơn
– Nên chọn cá tươi sống để món ăn được ngon nhất.
– Có thể thay đổi các loại rau củ đi kèm theo sở thích như cà chua, nấm, bông cải xanh,…
– Để món cá hấp xì dầu thêm đậm đà, bạn có thể thoa một lớp mỏng mật ong lên thân cá trước khi ướp.