Mấy ngày gần đây, nhiều hội nhóm trên mạng bắt đầu rủ nhau gom măng cụt xanh làm gỏi, khi loại trái cây đặc sản này bắt đầu vào mùa.
Mùa măng cụt ở Lái Thiêu (Bình Dương), Bình Phước và một số tỉnh miền Tây chỉ kéo dài từ tháng 4 đến hết tháng 6, gần đây “trend” ăn gỏi măng cụt lại rộn ràng, nên chỉ chờ loại trái này vừa đủ già là các đầu mối kéo tới vườn đặt hàng.
Hiện trên chợ mạng đang rao bán măng cụt xanh loại chưa gọt vỏ 100.000 đồng/kg khoảng 9-10 trái. Riêng với loại đã gọt vỏ sẵn có giá đến 600.000 đồng/kg, nếu khách mua số lượng ít hơn, từ nửa kg phải trả 350.000 – 390.000 đồng. Sở dĩ giá loại đã gọt vỏ cao vọt vì phải mất 6-7 kg măng xanh mới gọt đủ 1 kg ruột sạch, trắng để ăn được.
Công đoạn gọt vỏ xanh bên ngoài để ra thành phẩm ruột măng cụt có thể cắt mỏng trộn gỏi hoặc ăn sống được rất công phu mà không phải ai cũng đủ khéo léo, kiên nhẫn và biết làm. Măng cụt xanh trước khi gọt phải ngâm vào nước muối để bớt mủ, giúp quá trình lấy vỏ dễ dàng hơn.
Người ta phải gọt ngay dưới vòi xả nước liên tục, để làm sạch lớp mủ vàng, rồi ngâm trong nước có pha giấm hoặc chanh, muối để không bị thâm đen, không dính mủ. Chính những điều này góp phần đội giá thành của món gỏi măng cụt lên hàng xa xỉ.
Xa xỉ, nhưng thực khách đến với món ăn này dường như không ai phàn nàn về giá. Chị Thanh, ngụ Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, chị vừa “đầu tư” hơn 1,2 triệu đồng cho cả nhà 6 người thưởng thức món ăn đặc sản này thứ Bảy tuần trước, khi mùa măng bắt đầu.
Chị tính chi phí mua 1 ký ruột măng cụt hơn 600.000 đồng, tiền mua gà gần 400.000 đồng, cộng với các loại rau củ đi kèm. Chính vì vậy mà nhà chị chỉ ăn một lần để… “đu trend” cho biết.
Nếu không tự làm mà mua phần chế biến sẵn thì thực khách phải trả từ 350.000-500.000 đồng cho cho 2 – 3 người ăn tùy loại trộn với gà hay tôm thịt. Khách cũng có thể mua số lượng ít hơn khoảng 150.000 đồng cho 1 phần ăn.
Không chỉ ăn gỏi, thực khách còn chia sẻ nhau ăn măng cụt xanh chấm muối ớt hoặc muối tôm khá lạ với vị chua ngọt lại rất giòn, cũng làm nhiều người tò mò ăn thử cho biết. Có người còn khẳng định ăn măng xanh chấm muối tôm ngon hơn cả trái chín.
Nhu cầu cao nhưng vì mới đầu mùa nên măng cụt xanh không dễ mua. Ngọc Linh, chủ một quán ăn ở Dĩ An (Bình Dương) cho biết anh phải bắt mối gom từ 5-6 vườn mới đủ vài chục kg măng cụt tươi mỗi ngày bán cho khách mua online và chế biến tại quán. Thời điểm này anh chưa dám nhận mối sỉ vì lo nguồn cung không ổn định. Khách sỉ muốn mua phải đặt trước vài ngày, và anh chỉ bỏ từ 10kg thu tiền trước, vì phải cọc thì chủ vườn mới chịu bán.
Chị Thanh Ngân đang bán gỏi gà măng cụt làm sẵn trên group cư dân Gia Hòa, cho biết tuy đắt đỏ nhưng mấy ngày nay chị gom hơn 50kg loại gọt vỏ chuẩn bị cho khách nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Món này mới rộ lên năm ngoái, đây là năm thứ 2 chị bán nhưng khởi động 2 tuần đã nổ đơn liên tục. Không chỉ khách quanh khu chung cư, mà có mối ở tỉnh cũng nhờ chị gửi về bán.
Theo hướng dẫn của đầu mối này, để tiết kiệm hơn, khách có thể trộn nhiều gà hay tôm, thịt và các loại rau như cà rốt, hành tây, nấm tuyết… để giảm lượng măng. Như vậy vẫn đảm bảo có mâm gỏi măng cụt ngon lành mà không mất tiền triệu chỉ cho một món ăn.
Như nhà chị vẫn đang bán cho khách phần đầy đủ cho 3 – 4 người ăn với giá 650.000 đồng, gồm 1 con gà tre luộc sẵn, 300gr ruột măng cụt, rau và gia vị đầy để trộn gỏi.
Măng cụt được trồng rất nhiều vùng tại miền Đông Nam bộ, nổi bật là Lái Thiêu – Bình Dương, Long Khánh – Đồng Nai, Bình Phước, các tỉnh miền Tây và gần đây là huyện Củ Chi – TP.HCM, Lâm Đồng.
Dù vậy, loại trái cây này nổi tiếng nhất là Lái Thiêu. Cũng chính những nhà vườn Lái Thiêu đã sáng tạo ra món ăn này. Những lát măng cụt cắt lát ngang đẹp như hoa, với vị chua ngọt, giòn kết hợp thịt gà, hành tây, cà rốt, rau răm, đậu phộng… cho ra một món gỏi hương vị khác biệt, độc đáo trong hàng chục loại gỏi hoa trái của miền Nam.
Món ăn này trước đây chỉ phổ biến ở Bình Dương và một ít hàng quán tại TP.HCM. Năm ngoái, trên mạng xã hội bỗng xuất hiện các clip giới thiệu gỏi gà măng cụt, hướng dẫn cách chế biến và dành nhiều lời khen đặc biệt khiến món ăn này vụt sáng. Người ta đổ xô về Bình Dương mua măng cụt xanh làm gỏi, các quán ăn mỗi ngày cũng đón đông đúc khách đến chỉ để ăn gỏi cho biết.
Báo cáo Thị trường F&B năm 2023 của iPOS mới công bố, cho biết khi nghiên cứu 4.000 thực khách cùng 3.000 nhà hàng, quán ăn cả nước trong năm qua, kết quả mang lại khá bất ngờ khi đến 65,3% người trong nhóm nghiên cứu, khẳng định họ đang bắt kịp xu hướng với việc lựa chọn món ăn/đồ uống ưa thích theo trend.
Báo cáo cũng chỉ rõ đứng đầu trong danh sách ẩm thực theo trend, sau cà phê muối được ưa chuộng nhất năm 2023, với 34,8% người lựa chọn, thì gỏi gà măng cụt có 10,7% người cho biết họ thích món ăn này.