Đậu hũ không chỉ ngon miệng mà còn làm thanh mát cơ thể, rất phù hợp cho những ngày hè oi bức. Dưới đây là một số món ngon mát từ đậu hũ mà bạn có thể thử làm tại nhà.
Canh đậu hũ rong biển
Nguyên liệu nấu canh đậu hũ rong biển gồm đậu non 4 miếng (tùy vào số người dùng bữa), rong biển khô 20 gr, nấm hương 50 gr, hành lá, ngò rí. Gia vị như muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu.
Cách làm: Rong biển khô ngâm nước cho nở, rửa sạch, để ráo nước. Nấm hương ngâm nước cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch và cắt đôi. Đậu non cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Nấu canh: Đun sôi nước, cho nấm hương vào nấu khoảng 5 phút. Sau đó, cho đậu vào, nấu thêm 2-3 phút. Thêm rong biển vào nồi canh, nêm gia vị vừa ăn với muối, hạt nêm và nước mắm. Đun thêm 1-2 phút, tắt bếp và thêm hành lá, ngò rí.
Múc canh ra tô, rắc thêm ít tiêu lên trên (tùy sở thích). Canh đậu hũ rong biển thanh mát, bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.
Đậu om nấm hương
Nguyên liệu gồm đậu hũ 4 miếng, nấm hương 100 gr, cà rốt 1 củ, hành lá, ngò rí. Gia vị như dầu hào, nước mắm, đường, muối, tiêu
Cách làm: Ngâm nấm hương trong nước cho nở, rửa sạch và cắt bỏ chân. Cà rốt gọt vỏ, thái lát mỏng. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Đặt chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho đậu vào chiên vàng đều. Sau đó vớt ra để ráo dầu. Bạn phi thơm hành tím, cho nấm hương và cà rốt vào xào với dầu hào, nêm gia vị vừa ăn.
Thêm đậu vào xào cùng hỗn hợp nấm hương, cà rốt. Đun nhỏ lửa cho đến khi đậu hũ ngấm gia vị.
Bạn bày ra đĩa, rắc thêm hành lá và ngò rí lên trên. Món ăn này kết hợp đậu hũ chiên vàng cùng nấm hương, cà rốt, tạo nên một hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Đậu hũ sốt thịt bằm
Nguyên liệu gồm đậu hũ non khoảng 4 miếng (tùy vào lượng người dùng), thịt bằm 150 gr, cà chua 2 quả, hành tím, tỏi. Gia vị như nước mắm, đường, muối, tiêu.
Cách làm: Đậu hũ cắt miếng vừa ăn, hấp chín tới. Cà chua băm nhỏ. Hành tím và tỏi băm nhuyễn. Bạn phi thơm hành tím và tỏi, cho thịt bằm vào xào chín.
Sau đó, thêm cà chua vào xào cùng rồi nêm gia vị vừa ăn. Thêm đậu hũ non vào hỗn hợp thịt bằm và cà chua. Đun nhỏ lửa cho đậu hũ thấm gia vị.
Bạn bày ra đĩa, có thể trang trí thêm hành lá. Sự kết hợp giữa đậu hũ mềm mịn và thịt bằm đậm đà tạo nên một món ăn hấp dẫn, dễ ăn.
Đậu hũ kho tương
Nguyên liệu gồm đậu hũ 4 miếng, tương hột 50 gr, hành tím, hành lá, ngò rí. Gia vị như đường, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm: Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Đậu rửa qua nước lạnh, thái miếng nhỏ vừa ăn.
Cho đậu hũ vào rán vàng đều các mặt rồi vớt ra, để ráo dầu. Bạn phi thơm hành tím, rồi cho đậu và tương vào chảo. Thêm nửa bát nước, nửa thìa cafe muối, đường, hạt tiêu vào đảo đều tay cho gia vị tan hết. Đậy nắp chảo lại, om đậu trong 4 – 5 phút để đậu ngấm đều gia vị.
Bạn rắc thêm hành lá và ngò rí lên trên. Đậu phụ kho tương là một món ăn đậm đà, hấp dẫn với vị bùi của tương hột. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa cơm gia đình.
Đậu lướt ván chà bông
Nguyên liệu gồm 4 – 5 bìa đậu non, trứng gà, chà bông và một số gia vị thông dụng.
Cách làm: Đậu non xả sơ qua nước rồi cắt khúc miếng vừa ăn, để trong khay hoặc đĩa.
Đập trứng ra tô, đánh đều. Hành lá thái nhuyễn bỏ vào bát, trộn với chút đường và muối (rất ít) – giúp hành sẽ xanh hơn khi cho vào món ăn.
Làm nóng chảo rồi đổ dầu ăn vào sao cho lượng dầu phải nhiều ngập miếng đậu non thì món đậu lướt ván mới ngon giòn.
Khi dầu sôi thì giảm lửa, nhẹ nhàng gắp từng miếng đậu nhúng qua trứng rồi thả nhẹ vào chảo, khoảng 10 giây, gắp ra dĩa lót giấy thấm dầu. Cứ thế làm hết số đậu non còn lại.
Chiên đậu xong, đổ hết dầu ra, giữ lại 1/2 muỗng canh dầu trong chảo rồi đổ bát hành lá vào đảo đều khoảng 10 giây thì tắt bếp.
Xếp đậu lướt ván ra dĩa, rưới nhẹ mỡ hành lên rồi phủ chà bông lên trên cùng. Hoặc làm thêm bát mắm tôm pha, hay nước tương để chấm, ăn kèm rau kinh giới, rau húng.
Thành phẩm: Miếng đậu lướt ván vỏ ngoài giòn rụm, ruột bên trong mềm mịn.
Đậu hũ dồn thịt sốt cà
Nguyên liệu: Đậu hũ: 5 miếng, thịt: 200 gr, cà chua: 500 gr, mộc nhĩ, hành lá.
Cách làm: Thịt rửa sạch băm nhuyễn. Đậu hũ chọn loại chiên sẵn, rửa lại, cắt 2 nhưng không cắt rời, dùng muỗng lấy ít đậu ra cho vào tô thịt băm.
Thịt băm với ít đậu thêm một tai nhỏ mộc nhĩ ngâm mềm cắt nhỏ nêm với hơn một thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm hoặc bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, nước mắm cho vừa khẩu vị, tiêu xay, hành lá và hành củ băm trộn đều.
Dùng muỗng cho thịt vào miếng đậu, làm lần lượt cho đến hết. Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho đậu vào chiên vàng 2 mặt với lửa vừa cho thịt chín đều. Đậu vàng gắp ra dĩa.
Cà chua rửa sạch cắt đôi bỏ hạt, băm hoặc cắt nhỏ. Cho ít dầu vào chảo, cho hành củ vào phi thơm cho cà chua vào xào thêm 1-2 muỗng canh tương cà nêm ít đường, muối và nước mắm cho vừa ăn. Thêm ít nước nấu sôi vài phút cho đậu vào, cà chua hơi sệt thì thêm hành lá và cần tây vào tắt bếp.