Thời tiết mùa hè nóng nực, bức bối và đôi khi điều đó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng. Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng cho thực đơn cơm tối sao cho vừa nhanh gọn, vừa đủ đầy dinh dưỡng mà lại phù hợp với thời tiết nóng bức, hãy thử tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối tuyệt vời với 3 món dễ nấu sau đây. Không những thơm ngon, hấp dẫn mà còn cực kỳ phù hợp để xua tan cái nóng của mùa hè.
Đảm bảo sau những giờ làm việc căng thẳng, bạn sẽ cảm thấy thư thái và thoải mái khi thưởng thức một bữa cơm nhẹ nhàng nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp cả gia đình bạn có đủ năng lượng và sảng khoái để bắt đầu một ngày mới tràn đầy hứng khởi.
1. Đậu phụ sốt thịt bằm
Trước hết, việc lựa chọn đậu phụ là rất quan trọng. Chúng ta cần chọn những loại đậu phụ có kết cấu mềm, mịn thì món đậu phụ sốt sẽ thơm ngon hơn. Đậu Hà Lan tươi ngon hơn loại đông lạnh. Về phần thịt băm, bạn nên sử dụng thịt lợn nạc có pha mỡ được băm kỹ để giữ được độ ngon của thịt và không bị khô quá.
Món ăn này không chỉ có hương vị thơm ngon nổi bật mà còn có giá trị dinh dưỡng phong phú. Đậu phụ rất giàu protein và canxi, giúp tăng cường thể lực và sức khỏe của xương; đậu Hà Lan rất giàu vitamin và khoáng chất, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cải thiện khả năng miễn dịch còn thịt băm cung cấp protein và chất béo chất lượng cao cần thiết cho cơ thể con người.
Ngoài ra, một đặc điểm quan trọng khác của món đậu phụ sốt thịt bằm đậu Hà Lan là rất dễ thực hiện. Cả việc lựa chọn nguyên liệu lẫn cách chế biến đều rất đơn giản và thiết thực, phù hợp với mọi gia đình. Hơn nữa, giá thành của món ăn này không cao nên trở thành món ăn ngon, dễ nấu tại nhà.
Nguyên liệu cần thiết gồm 1 miếng đậu phụ, 200g thịt heo băm, một nắm đậu Hà Lan, tương nhạt, dầu hào, muối, 2g bột gừng, 1g tinh bột bắp, hành.
Đậu phụ mua về bỏ ra rửa sạch. Cắt thành từng miếng nhỏ, có thể trụng qua nước sôi khoảng 2 phút để bớt mùi đậu. Vớt ra để ráo nước. Đun nóng dầu trong chảo, thêm hành băm phi thơm, cho thịt băm vào xào cho đến khi đổi màu. Thêm nước tương, dầu hào, một chút muối, tiêu trắng, bột gừng/gừng lát vào xào đều.
Thêm một ít nước, cho đậu Hà Lan vào. Đổ đậu phụ vào, nấu khoảng 3-5 phút. Hòa một thìa tinh bột với chút nước tương và dầu hào. Sau đó, đổ vào nồi, đun đến khi phần nước sốt sánh lại. Rắc hành lá cắt nhỏ lên trên, có thể thêm chút rau mùi cho thơm.
2. Salad diếp thơm (ngó xuân) cà rốt
Diếp thơm là một trong những thực phẩm ngày càng được chị em nội trợ yêu thích không chỉ vì giàu vitamin, khoáng chất mà còn tăng cường khả năng chống miễn dịch. Đồng thời, diếp thơm cũng chế biến được nhiều món ăn và dễ thực hiện.
Nguyên liệu cần thiết làm món diếp thơm xào cà rốt gồm 1 cây diếp thơm, 1/3 củ cà rốt, nửa thìa dầu hào, 1/2 thìa cà phê muối, nửa thìa tỏi băm, một chút giấm balsamic.
Đầu tiên, chúng ta gọt vỏ rau diếp và cắt thành từng dải mỏng, còn cà rốt thì cắt thành những dải có độ dày bằng nhau. Sự kết hợp của hai loại rau này không chỉ tạo nên sự tương phản rõ rệt về màu sắc mà còn đạt được sự cân bằng hoàn hảo về hương vị. Vị giòn của diếp thơm và vị ngọt của cà rốt bổ sung cho nhau. Nếu bạn không mua được diếp thơm, có thể thay thế bằng su su.
Tiếp theo, chúng ta chần rau diếp và cà rốt cắt nhỏ trong nước sôi. Thời gian chần vừa phải, khoảng hai phút, để đảm bảo rau được nấu chín kỹ mà vẫn giữ được hương vị tươi và mềm. Sau khi lấy ra, hãy để ráo rau nhanh chóng để tránh độ ẩm quá cao ảnh hưởng đến hương vị của món salad.
Lúc này chúng ta có thể bắt đầu chuẩn bị gia vị. Làm nóng chảo, cho chút dầu vào, cho tỏi băm vào xào cho thơm. Mùi thơm của tỏi băm tràn ngập dưới sự kích thích của dầu nóng, tạo thêm nét quyến rũ riêng cho toàn bộ món ăn. Đổ tỏi băm đã xào vào tô lớn, thêm lượng gia vị thích hợp vào rồi đảo đều gồm dầu hào, nước tương, giấm balsamic, tiêu.
Cho diếp thơm, cà rốt vào một chiếc bát. Đổ phần nước tỏi gia vị đã chuẩn bị vào. Đảo đều nhẹ nhàng để nguyên liệu thấm gia vị. Để nghỉ khoảng 5 phút cho salad ngấm gia vị. Có thể rắc chút vừng rang lên trên nếu bạn thích.
3. Cánh gà om
Cách chế biến món cánh gà om tuy đơn giản nhưng lại đòi hỏi những kỹ năng và sự kiên nhẫn nhất định. Từ việc lựa chọn nguyên liệu đến việc kết hợp gia vị cho đến kiểm soát nhiệt độ, mọi khía cạnh đều cần được lưu ý cẩn thận.
Nguyên liệu cần thiết làm món cánh gà om gồm 10 chiếc cánh gà, đường phèn, nước tương, dầu hào, nước mắm, tiêu trắng, bột gừng, rượu nấu ăn, muối, 2 bông hoa hồi.
Cánh gà mang rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 2 phút thì vớt ra, để ráo. Cho dầu vào chảo, thêm đường phèn vào xào, đến khi đường chuyển màu thì cho cánh gà vào đảo đều.
Tiếp đó, cho 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa nước mắm, nửa thìa tiêu, 1/3 thìa bột gừng, 2 bông hoa hồi vào xào cho đến khi chúng đậm màu. Thêm nước ngập gần nửa gà vào, đun sôi ở lửa lớn. Sau đó, cho lửa nhỏ, om trong khoảng 20 phút. Để lại một chút nước sốt sánh khi dùng sẽ ngon hơn.
Chúc bạn thực hiện thành công!