Mới đây, chị Dương Hoàng Cơ (sống tại Hà Nội) đã chia sẻ loạt thực đơn ăn sáng cho bé 1 tuổi. Nhìn món nào cũng ngon, đẹp mắt khiến ai cũng phải khen. Có mẹ khéo tay thế này bảo sao em bé ăn ngoan và giỏi như vậy.
Chỉ là món ăn sáng thôi mà trông món nào cũng đầy màu sắc, chắc hẳn rất cầu kì và mất thời gian. Chị Cơ cũng chia sẻ một số công thức, các mẹ tham khảo nhé.
Sandwich tôm nướng
Nguyên liệu:
– Sandwich lạt.
– Bơ ghee.
– 2 con tôm.
– Nêm rong biển, bột tỏi.
– Ngò rí.
Cách làm:
– Sandwich cắt viền.
– Tôm làm sạch, băm nhỏ, chừa nửa con trang trí cho đẹp.
– Ướp tôm băm với ít hạt nêm, hành ngò, bột tỏi.
– Bơ lấy 2 thìa cafe đun chảy (quay lò vi sóng 1 phút).
– Phết một lớp bơ mỏng dưới bánh mì, sắp tôm lên, phết tiếp bơ cho chảy đều thấm cả tôm và bánh mì rồi đem nướng.
– Nướng nồi chiên không dầu 160 độ 10 phút và điều chỉnh thêm tới độ vàng ưng ý.
Nui – Mì Pasta sốt bông cải bơ sữa
Nguyên liệu:
– 25g bông cải.
– 5g bơ gheee.
– 5g bột mì.
– 60ml sữa tươi.
– Bột nêm cho bé.
Cách làm:
– Bông cải đem hấp hoặc luộc (mình luộc chung với nui/ mì luôn cho nhanh).
– Bơ ghee cho vào nồi đun nhỏ lửa đến khi tan chảy, cho bột mì vào khuấy đều nhanh tay để không bị vón cục, tiếp tục cho sữa vào khuấy đều tay, khuấy một chút thì nó sệt lại.
– Nêm vào chút xíu bột nêm em bé rồi đem hỗn hợp đó xay với bông cải là xong.
Cơm chiên trứng – Xúc xích tôm
Nguyên liệu:
– 1/2 củ khoai tây.
– 1/2 củ cà rốt hoặc bắp ngọt.
– Tôm: 1 hoặc 2 tùy mẹ muốn làm 2 bữa thì 2 con.
Cách làm:
– Khoai cà rốt hấp chín, cho vào xay cùng với tôm.
– Nêm vào 1 xíu hạt nêm rong biển, phô mai rắc.
– Cho vào khuôn xúc xích.
– Đem hấp 15 phút là xong.
Udon trộn thịt xào chua ngọt
Nguyên liệu:
– Thịt nạc xay 40g.
– Mỳ : 20-30g.
– Cà chua bi : 40g.
– Dứa ngọt : 40g.
– Tương cà: 1 thìa (trên 1 tuổi).
Cách làm:
– Phi tỏi cho thơm vs bơ.
– Lần lượt cho dứa, cà chua vào xào cho thêm nước vào cho mau mềm.
– Cho thịt vào, xào cho chín thịt.
– Nêm vào 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường hữu cơ, 1 thìa tương cà , 1 thìa bột nêm (có thể dùng bột nêm gà, bò, rau củ, rong biển tùy mẹ đang có loại nào cũng được).
– Nêm nếm lại xem vừa ăn chưa mẹ điều chỉnh.
– Mì chín trộn vào sốt là xong.
Pancake yến mạch chuối
Nguyên liệu:
– Yến mạch: 2 thìa đầy.
– Chuối: 1 quả.
– Trứng: 1 quả.
Cách làm:
– Chuối nghiền mịn, cho vào tô cùng yến mạch, đập trứng vào luôn, trộn đều.
– Áp chảo không dính vàng 2 mặt.
Xôi tam sắc lá dứa cốt dừa
Nguyên liệu:
– Nếp.
– Lá dứa.
– Cốt dừa.
– Hoa đậu biếc.
– Tinh bột nghệ.
– Đường.
– Vụn dừa.
– Lượng nếp tùy các mẹ nấu ít hay nhiều nhé, nấu cho bé ăn thôi chỉ cần 1/2 bát cơm. Vì làm nhiều màu nên mình làm luôn cho cả nhà.
Cách làm:
– Lá dứa xay lấy nước (càng đặc thì càng lên màu đẹp).
– Hoa đậu biếc ngâm cho rau màu.
– Pha tinh bột nghệ với nước lọc (cứ cho nó vàng thật vàng là được. Lượng nước đong ngập nếp là được).
– Nếp đong cỡ 1/2 bát con ăn cơm, cho nước đã pha màu vào ngâm 8h.
– Sau khi nếp lên màu thì vớt ra, trộn vào nếp chút muối, nước cốt dừa.
– Cho vào xửng hấp, hấp khoảng 15 phút lại rưới cốt dừa lên trộn đều.
– Gần tắt bếp pha nước đường rưới lên nữa, cách này giúp nếp mềm không bị cứng khi để tủ lạnh.
– Ăn kèm dừa nạo hoặc vụn dừa.
Các mẹ thử tham khảo công thức của chị Cơ làm bữa sáng cho con mình nhé.