Trứng là loại thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng, ngon và tốt cho sức khỏe nếu dùng hợp lý. Một quả trứng chứa khoảng 72 calo, 6 gam protein và 5 gam chất béo lành mạnh, bao gồm cả axit béo omega-3. Chúng rất giàu protein chất lượng cao, cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho việc phát triển cơ bắp. Đây cũng là một trong những nguyên liệu nấu ăn phổ biến của các bà nội trợ. Giá trứng cũng rất phải chăng và có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên các món ăn ngon. Dù là món ăn sáng hay món ăn phụ cho bữa trưa, trứng đều kết hợp tốt với các nguyên liệu khác. Có nhiều cách chế biến trứng khác nhau để bạn có thể thay đổi khẩu vị hàng ngày. Và nếu đã quá quen thuộc với món trứng rán hay trứng luộc hoặc trứng bác cà chua thì bạn hãy kết hợp với 5 nguyên liệu này để có thêm nhiều món ngon cho bữa cơm gia đình mình nhé!
Đây là 5 cách làm khác nhau, ngon hơn thịt và có thể ăn hàng ngày.
Món thứ nhất: Trứng xào hành tây
Nguyên liệu để làm món trứng xào hành tây
3-4 quả trứng gà, 1 củ hành tây tím, lượng muối vừa phải, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, một chút bột nêm, chút bột tiêu.
Cách làm món trứng xào hành tây
Bước 1: Hành tây đem bóc bỏ vỏ, cắt bỏ phần gốc và đầu. Đem hành tây rửa sạch sau đó thái miếng nhỏ. Đập trứng vào bát tô, thêm chút muối rồi đánh đều. Nếu bạn muốn trứng bông và mềm hơn có thể cho thêm vào chút sữa tươi.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào rồi đun nóng. Tiếp đó bạn đổ trứng đã đánh đều vào xào cho đến khi đặc lại. Dùng thìa cắt trứng thành các miếng vừa ăn rồi lấy ra khỏi chảo. Thêm một chút xíu dầu vào chảo, cho hành tây vào xào chín. Tiếp đó, đổ trứng vào, thêm xì dầu, dầu hào và chút muối cùng bột nêm, chút bột tiêu, đảo đều. Món ăn hoàn thành, bạn cho ra đĩa, có thể thêm chút hành lá xắt nhỏ hoặc rau mùi cắt khúc lên để trang trí món ăn.
Thành phẩm món trứng xào hành tây
Trứng xào hành tây là món ăn được chế biến rất đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ năng lượng. Món ăn có hương vị giòn ngọt của hành tây kết hợp với vị béo bùi của trứng, rất ngon miệng. Bạn có thể dùng món ăn này với cơm trắng hoặc ăn kèm bánh mì cho bữa sáng cũng rất hợp.
Món thứ hai: Trứng xào bầu (hoặc bí ngòi)
Nguyên liệu để làm món trứng xào bầu
3-4 quả trứng gà, 1 quả bầu sao khoảng 250g (hoặc 2 quả bí ngòi), 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh tinh bột bắp, 1/2 bát nước nhỏ, 5 nhánh tỏi băm, chút xíu muối, lượng bột nêm vừa phải, lượng hành lá thích hợp.
Cách làm món trứng xào bầu
Bước 1: Chuẩn bị một bát nhỏ. Cho dầu hào, nước tương, tinh bột bắp và nước vào rồi khuấy đều. Sau đó để sang một bên. Bầu cắt bỏ đầu đuôi, nếu mua được bầu non thì bạn không cần gọt bỏ vỏ và ruột. Chỉ cần rửa sạch và cắt đôi theo chiều dọc. Sau đó thái bầu thành các lát mỏng vừa ăn. Đập trứng vào bát, thêm chút xíu muối rồi đánh đều.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi đun nóng. Sau đó đổ trứng vào, chiên chín rồi dùng thìa xắt thành các miếng nhỏ. Cho trứng ra đĩa. Tiếp theo bạn thêm chút dầu ăn vào chảo, cho tỏi băm vào xào đến khi dậy mùi thơm. Sau đó bạn cho bầu (hoặc bí ngòi) vào xào chín. Tiếp đó thêm trứng đã chiên và xắt miếng vào. Kế tiếp bạn rưới nước sốt đã chuẩn bị vào rồi xào đều các nguyên liệu cho ngấm gia vị. Cuối cùng thêm hành lá cắt khúc vào, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước rút bớt và sánh lại.
Thành phẩm món trứng xào bầu
Trứng xào bầu là món ăn dân dã với cách làm đơn giản mà ngon và mát. Món ăn có vị béo bùi của trứng kết hợp với bầu mềm thanh mát làm cho bữa cơm mùa hè thêm ngon miệng, dễ ăn.
Món thứ ba: Trứng xào rau mùi
Nguyên liệu làm món trứng xào rau mùi
4-5 quả trứng, 150g rau mùi, lượng muối vừa phải, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh bột nêm, chút bột tiêu.
Cách làm món trứng xào rau mùi
Bước 1: Rau mùi đem nhặt bỏ rễ và các lá héo rồi đem rửa sạch. Sau khi để rau mùi ráo nước, bạn cắt rau mùi thành các khúc vừa ăn. Đập trứng vào bát, thêm vào chút xíu muối, bột tiêu và sữa tươi không đường để trứng bông mềm hơn. Dùng đũa đánh thật đều trứng.
Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho trứng vào xào đều. Khi thấy trứng đông lại thì dùng thìa xắt thành các miếng vừa ăn. Tiếp đó bạn cho rau mùi vào xào một lúc rồi nêm thêm chút muối, nước tương, bột nêm cho vừa ăn. Tắt bếp và cho trứng xào rau mùi ra đĩa là có thể thưởng thức.
Món thứ tư: Trứng xào vị sốt
Nguyên liệu làm trứng xào vị sốt
5 quả trứng gà, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh giấm balsamic, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh tinh bột bắp, 1/2 bát nước.
Cách làm món trứng xào vị sốt
Bước 1: Chuẩn bị một bát nhỏ, cho nước tương, giấm, dầu hào, đường, tinh bột bắp và nước vào. Dùng thìa khuấy thật đều các nguyên liệu cho đến khi đường tan hoàn toàn là được phần nước sốt.
Bước 2: Đập trứng vào bát tô, thêm chút sữa tươi không đường vào và đánh đều. Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào và đun nóng. Đổ phần nước trứng đã đánh vào, xào đến khi đặc lại thì thêm phần nước sốt đã chuẩn bị. Điều chỉnh mức lửa lớn hơn để rút bớt phần nước sốt, rắc hành lá cắt nhỏ vào. Cho trứng xào vị sốt ra đĩa là có thể thưởng thức.
Món thứ 5: Trứng tráng tỏi tây
Nguyên liệu làm món trứng tráng tỏi tây
5 quả trứng gà, 1-2 cây tỏi tây tùy thích, lượng muối thích hợp, chút bột tiêu.
Cách làm món trứng tráng tỏi tây
Bước 1: Rửa sạch và cắt nhỏ tỏi tây. Sau đó cho vào chảo xào tỏi tây cho đến khi khô ráo. Chuẩn bị một bát tô, đập trứng vào, đánh tan. Tiếp đó cho tỏi tây vào, thêm lượng muối thích hợp và bột tiêu vào trộn đều.
Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi đổ phần trứng và tỏi tây vào. Chiên đến khi chín mặt này thì lật mặt còn lại tiếp tục chiên đến khi chín vàng. Lấy trứng tráng tỏi tây ra đĩa là có thể thưởng thức.
Trên đây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.