Thời tiết mùa hè nắng nóng đã bao phủ. Việc có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý nhằm bảo vệ sức khỏe và chăm sóc cho làn da luôn là sự quan tâm hàng đầu của hầu hết mọi người. Trong những ngày này việc nấu ăn của các bà nội trợ cũng ưu tiên giản tiện trong phương pháp chế biến mà vẫn đảm bảo được đủ dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.
Bên cạnh đó nhu cầu giảm cân, chống nắng của chị em vào những ngày hè thông qua việc áp dụng chế độ ăn uống cũng được đề cao. Do đó lựa chọn những thực phẩm ít calo, có các dưỡng chất chống oxy hóa, bảo vệ làn da, chống nắng tự nhiên là điều kiện thỏa mãn “một mũi tên trúng nhiều đích”.
Trong số vô vàn những nguyên liệu thực phẩm chế biến món ăn thì các nguyên liệu sau chị em có thể tận dụng để biến tấu thành nhiều món ngon. Những món ăn này vừa có tác dụng cung cấp dinh dưỡng, giúp da chống oxy hóa, chống nắng…
Khoai lang là một nguồn thực phẩm cung cấp lượng vitamin A dồi dào để cơ thể xây dựng các vi chất dinh dưỡng chống oxy hóa, bảo vệ da và mắt khỏi ánh mặt trời. Vitamin C trong khoai lang sản sinh collagen, làm chậm quá trình lão hóa da.
Ngoài ra, cũng là nguồn thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả do nó có hàm lượng nước cao. Khi ăn khoai lang sẽ giúp bù nước cho các tế bào trong cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Từ đó giúp ngăn chặn tình trạng tích tụ chất béo, cân bằng độ pH trong cơ thể và hỗ trợ đào thải độc tố.
Quả việt quất là loại trái cây rất giàu chất chống oxy hóa. Chính vì thế nó giúp làn da của bạn chống lại các tác nhân gây hại từ ánh nắng mặt trời và stress. Nó được ví như “kem chống nắng tự nhiên” giúp da chống lại tác hại của tia UV. Quả việt quất cũng là nguồn cung cấp vitamin C rất tốt, có thể ngăn ngừa nếp nhăn trên da hiệu quả.
Táo đỏ cũng là một trong những loại trái cây có tác dụng như một “kem chống nắng tự nhiên” nhờ chứa thành phần carotenoid. Chúng hấp thụ năng lượng từ mặt trời và giảm thiểu tác hại của tia UV bằng cách tiêu tán năng lượng dư thừa. Do đó tiêu thụ những món ăn được làm từ táo đỏ là biện pháp bảo vệ da chống lại ánh nắng mặt trời cũng như bảo vệ mắt.
Dưới đây là 2 món bánh bạn có thể làm ăn sáng vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
1. Bánh khoai lang, táo đỏ và yến mạch
Nguyên liệu để làm món bánh khoai lang, táo đỏ và yến mạch
350g khoai lang, 100g hạt yến mạch nguyên cám, 1 quả trứng, 5-7 quả táo đỏ.
Cách làm món bánh khoai lang, táo đỏ và yến mạch
Bước 1: Khoai lang đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các lát. Tiếp đó cho khoai lang vào nồi, hấp chín. Sau khi hấp khoai xong, bạn lấy ra, dùng dụng cụ nghiền nhuyễn.
Bước 2: Táo đỏ bạn lược bỏ hạt rồi xắt nhỏ. Cho bột yến mạch nguyên cám vào nồi, đun sôi đến khi nở đều thì vớt ra, để ráo. Sau đó cho yến mạch vào âu đựng khoai lang đã nghiền, thêm táo đỏ, đập trứng gà vào. Dùng thìa hoặc phới dẹt trộn đều các nguyên liệu.
Bước 3: Chia hỗn hợp khoai lang, yến mạch và táo đỏ thành các phần bằng nhau. Sau đó ấn xuống tạo thành hình những chiếc bánh nhỏ rồi cho vào lò nướng ở 180 độ trong 30 phút. Nhiệt độ nướng nên điều chỉnh theo công suất lò nhà bạn.
Thành phẩm món bánh khoai lang, táo đỏ và yến mạch
Bánh khoai lang, táo đỏ và yến mạch có thể thưởng thức sau khi để nguội một chút. Nó giòn bên ngoài và mềm bên trong. Món bánh bổ dưỡng và giúp bạn no lâu. Nó được dùng như một món bánh ăn sáng giúp bạn giảm cân, đồng thời cũng có thể là một món ăn nhẹ vào những bữa xế mà không khiến bạn phải lo lắng gây tăng cân. Được làm từ các nguyên liệu có các thành phần coi như “kem chống nắng tự nhiên” vì thế món ăn này bạn hãy bổ sung vào thực đơn của mình nhé!
2. Bánh khoai lang, yến mạch và việt quất
Nguyên liệu để làm món bánh khoai lang, yến mạch và việt quất
250g khoai lang, 60g bột yến mạch, 20g việt quất sấy khô, 1 quả trứng gà.
Cách làm bánh khoai lang, yến mạch và việt quất
Bước 1: Gọt bỏ vỏ và rửa sạch khoai lang, sau đó cắt lát mỏng và cho vào nồi hấp chín. Tiếp đó, lấy khoai lang đã hấp chín ra bát tô to, dùng dụng cụ nghiền nhuyễn. Sau đó bạn cho 60g bột yến mạch nguyên cám và đập trứng gà vào. Trộn đều các nguyên liệu.
Bước 2: Tiếp theo bạn cho việt quất khô vào (bạn có thể dùng nam việt quất cũng được). Sau đó trộn đều các nguyên liệu.
Bước 3: Lấy một lượng nguyên liệu thích hợp, vo tròn rồi ấn nhẹ thành chiếc bánh nhỏ. Lần lượt làm cho đến khi hết các nguyên liệu. Tiếp đó bạn làm nóng chảo nướng điện rồi cho những chiếc bánh vừa nặn vào, nướng từ từ cho đến khi mặt bánh đổi màu vàng nâu. Với những người không theo đuổi chế độ ăn kiêng, bạn có thể xịt một lớp dầu mỏng trước khi nướng bánh.
Thành phẩm bánh khoai lang, yến mạch và việt quất
Bánh khoai lang, yến mạch và việt quất hoàn thành có màu sắc đẹp mắt và ngon miệng. Món bánh thơm bùi vị khoai lang, kết hợp với bột yến mạch và vị chua ngọt của việt quất rất kích thích vị giác. Món ăn này sẽ giúp bạn no lâu nên người theo đuổi chế độ giảm cân nên thường xuyên ăn. Hơn thế với việc sử dụng các nguyên liệu có các dưỡng chất được ví như “kem chống nắng tự nhiên”, đẹp da thì bạn càng nên làm và thưởng thức nhé!