Vào mỗi buổi sáng sớm mùa hè khi bạn bước vào các khu chợ sẽ nhận thấy rõ bức tranh sống động. Trên các gian hàng, nhiều loại rau, trái cây đầy màu sắc được bày ngay ngắn, các chủ gian hàng nhiệt tình giới thiệu sản phẩm cho khách hàng đi ngang qua. Khách hàng di chuyển giữa các quầy hàng, lựa chọn nguyên liệu yêu thích và chuẩn bị các bữa ăn cho gia đình. Chợ rau mùa hè luôn rất nhộn nhịp với nhiều loại rau củ quả theo mùa.
Ăn rau hấp vào mùa hè có rất nhiều lợi ích. Trước hết, việc hấp rau củ có thể giữ lại chất dinh dưỡng của nguyên liệu ở mức tối đa và không làm mất đi các vitamin, khoáng chất có trong thực phẩm như phương pháp chiên, rán. Thứ hai, phương pháp hấp rau đơn giản và tốt cho sức khỏe, không cần quá nhiều dầu, phù hợp với mong muốn ăn uống lành mạnh của người hiện đại. Cuối cùng, hấp rau có thể duy trì hương vị ban đầu của nguyên liệu và cho phép mọi người tự mình cảm nhận được vị ngon của nguyên liệu.
Bí ngòi, một loại rau mùa hè có giá rất rẻ. Nó không chỉ ngon mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Nó rất giàu các loại vitamin, chẳng hạn như vitamin C, vitamin A và các khoáng chất như kali và magiê… Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các chức năng sinh lý bình thường của cơ thể con người. Ngoài ra, bí ngòi còn chứa một chất gọi là trigonelline, rất thích hợp cho người bị tiểu đường. Hơn nữa, bí ngòi cực kỳ ít calo, khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người đang theo đuổi chế độ giảm cân. Trong mùa nắng nóng này, ăn nhiều bí ngòi không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn mang lại những lợi ích hữu hình cho cơ thể.
Mùa hè là mùa tiêu hao năng lượng. Cơ thể con người đổ mồ hôi rất nhiều và có sự trao đổi chất mạnh mẽ. Để bổ sung năng lượng, chúng ta không chỉ cần tiêu thụ đủ rau củ mà còn phải tăng cường ăn thịt một cách hợp lý. Và làm thế nào để kết hợp rau và thịt một cách hoàn hảo để tạo nên những món ăn vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon? Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn món thịt heo hấp bí ngòi đơn giản, dễ làm.
Nguyên liệu làm món bí ngòi hấp thịt
350g thịt nạc vai, 1 quả bí ngòi, một chút muối, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh rượu nấu ăn, một chút bột tiêu, một chút dầu mè, 1 hoặc 2 cây hành lá.
Cách làm món bí ngòi hấp thịt
Bước 1: Đầu tiên, chuẩn bị bí ngòi và nhân thịt lợn. Rửa sạch bí ngòi và cắt thành từng lát mỏng. Bạn lưu ý không cắt quá dày để tránh ảnh hưởng đến mùi vị. Thịt nạc vai bạn mua về đem rửa sạch rồi thấm khô nước. Sau đó thái thịt thành các miếng rồi băm nhỏ. Tiếp theo cho thịt lợn đã băm vào tô, thêm lượng muối thích hợp, nước tương, rượu nấu ăn, một chút bột tiêu, hành lá xắt nhỏ, dầu mè vào, trộn đều và ướp một lúc.
Bước 2: Sau khi thịt ngấm gia vị, bạn lấy một miếng bí ngòi rồi cho lượng nhân thịt vừa phải vào. Tiếp đó cuộn lại nhẹ nhàng rồi dùng tăm cố định. Lặp lại bước này cho đến hết nguyên liệu.
Bước 3: Tiếp theo, xếp các cuộn bí ngòi đã chuẩn bị vào đĩa. Bạn cần xếp ngay ngắn, không xếp chồng lên nhau. Sau đó, cho đĩa bí ngòi cuộn thịt vào nồi hấp, đậy nắp rồi hấp trên lửa lớn khoảng 15 phút cho đến khi nhân thịt chín và bí ngòi mềm.
Bước 3: Trong quá trình chờ món hấp chín, bạn có thể chuẩn bị một ít nước sốt bằng cách cho tỏi băm, nước tương, đường, chút dầu mè, ớt vào bát rồi trộn đều. Sau khi bí ngòi hấp thịt chín, bạn lấy ra, rưới nước sốt lên trên và thưởng thức. Món ăn này rất thơm ngon hấp dẫn.
Thành phẩm món bí ngòi hấp thịt
Như vậy là chỉ vài thao tác nhanh gọn là bạn đã có thể làm được món bí ngòi hấp thịt. Độ giòn của bí ngòi được kết hợp hoàn hảo với vị tươi ngon của thịt heo không chỉ giữ được hương vị nguyên bản của nguyên liệu mà còn thể hiện trọn vẹn hương vị sảng khoái của món hấp. Mùa hè nóng bức này sao bạn không thử món bí ngòi hấp thịt này nhỉ! Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu vị giác của bạn mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Hơn nữa, món ăn này còn đơn giản, dễ làm, ngay cả những người không giỏi nấu nướng cũng có thể thực hiện. Hãy thử nhé, chúng tôi tin bạn sẽ mê mẩn món ngon mùa hè này đấy!